Quy trình tiêm cho trẻ từ 15-17 tuổi đảm bảo an toàn, đúng quy định

23/11/2021

(Chinhphu.vn) - Qua kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, sắp xếp quy trình tiêm; đồng thời đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định và các phương án phòng, chống dịch tại các điểm tiêm trên địa bàn Thành phố.

Sáng ngày 23/11 nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi. Ảnh: Thiện Tâm.

Ngày 23/11, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại một số quận, huyện.

Trong sáng ngày 23/11, các quận huyện như: Hoài Đức, Mê Linh, Đông Anh, Thanh Xuân, Đống Đa, Long Biên, Phú Xuyên đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi. 

Tại quận Thanh Xuân, Đống Đa, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, sắp xếp quy trình tiêm tại các điểm tiêm. Bên cạnh đó, các quận đã lên phương án cụ thể cho đợt tiêm, sắp xếp quy trình tiêm đảm bảo theo quy trình một chiều, đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định và các phương án phòng chống dịch. Trung tâm y tế trên địa bàn các quận, huyện đã huy động nhân lực, dây truyền tiêm và các đội cấp cứu phục vụ cho công tác tiêm chủng... Phía nhà trường và phụ huynh học sinh cũng tham gia để đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng.

Qua kiểm tra trực tiếp tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố, theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố ngay sau khi Thành phố nhận được phân bổ vaccine COVID-19 để tiêm cho lứa tuổi từ 15-17 tuổi, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, thương binh và xã hội đã thực hiện triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho lứa tuổi này trên địa bàn toàn Thành phố. Sáng nay, nhiều quận huyện đã triển khai tiêm. Qua kiểm tra cho thấy tất cả các điểm tiêm đã thực hiện hiệu quả theo kế hoạch liên ngành. Bên cạnh đó, công tác truyền thông đã được tăng cường trước ngày tiêm đến phụ huynh và học sinh. Trang thiết bị và dây truyền tiêm đảm bảo đúng quy định. Dây truyền tiêm được tổ chức 1 chiều, khoa học và đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch bệnh. Đội ngũ nhân viên y tế đã tích cực tư vấn cho phụ huynh theo dõi sức khỏe cho trẻ những ngày đầu sau tiêm. Đợt tiêm sẽ kết thúc trước ngày 25/11.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, vaccine sử dụng để tiêm cho trẻ 15-17 tuổi là vaccine COVID-19 Comirnaty (Pfizer), với chỉ định tiêm giống như của người lớn. Tuy nhiên, đối với trẻ được tiêm phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần chuẩn bị tâm lý tốt cho các em và theo dõi chặt chẽ sức khỏe sau tiêm tại nhà.

Sáng ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi trên địa bàn Thành phố. Đợt tiêm này sẽ hoàn thành trước ngày 25/11, dự kiến sẽ có trên 300 nghìn trẻ 15-17 tuổi được tiêm COVID-19 trên toàn Thành phố.

Thiện Tâm