Rác phải được thu gom trong ngày

28/11/2018

(Chinhphu.vn) - Trước ý kiến của cử tri huyện Quốc Oai về việc còn tình trạng rác không được thu gom trong ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, rác trên địa bàn phải được thu gom trong ngày, không thể tồn tại tình trạng 3 - 4 ngày không thu gom rác.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV-Ảnh: Gia Huy

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, chiều 27/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Quốc Oai.

Cử tri huyện Quốc Oai chia sẻ, qua nắm bắt thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phòng chống tham nhũng... của đất nước thời gian qua đã tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Trung ương và Thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Quốc Oai nêu ý kiến quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, tình trạng tiêu cực trong thi cử, công tác phòng chống tham nhũng... Đối với huyện Quốc Oai, cử tri cho biết trong những năm gần đây huyện phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn về ô nhiễm môi trường do sông Tích bị ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất và sinh hoạt; vấn đề thu gom rác trên địa bàn có thời điểm và có khu vực không được thu gom rác trong ngày.

Cử tri đề nghị Trung ương, Thành phố sớm có giải pháp bảo đảm môi trường sông Tích, sớm triển khai tuyến đường từ Đại lộ Thăng Long đến huyện Chương Mỹ, từ Quốc Oai đến thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ)...

Cử tri Nguyễn Quang Thắng nêu vấn đề quy hoạch thoát lũ sông Tích, sông chảy qua huyện khoảng 13 km, tuyến đê Tả Tích khoảng 10 km ngăn lũ cho trung tâm huyện; có 6,5 km đê bao bối bảo vệ cho 650 ha lúa, 8 tuyến đê Hữu Tích huyện quản lý bảo vệ cho trên 1.200 ha đất sản xuất... Trong năm qua, nhân dân chống tràn đê bảo vệ sản xuất rất vất vả, do đó cử tri đề nghị có giải pháp tổng thể cho vùng đê thoát lũ, giải quyết phân lũ cho các xã có đê bao; quan tâm đầu tư cho vùng chăn nuôi thủy sản cho vùng chỉ canh tác được vụ Xuân để nâng cao sản xuất cho vùng này.

Tiếp thu những ý kiến của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, rõ kiến nghị và mang tính xây dựng của các cử tri huyện Quốc Oai.

Giải đáp kiến nghị của cử tri liên quan đến ô nhiễm môi trường, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, ô nhiễm môi trường vẫn đang là thách thức lớn của Thành phố, đặc biệt khi Hà Nội là đô thị lớn và đang liên tục phát triển, nếu không có giải pháp căn cơ thì vấn đề không thể ô nhiễm không thể giải quyết.

Với ý kiến cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm trên sông Tích, sông Đáy, sông Nhuệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết xử lý ô nhiễm các dòng sông là chương trình đặt ra từ đầu khóa giai đoạn 2016-2020 và cũng là của những khóa gần đây. Trước đây có nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đầu tư để đưa nước vào các lòng sông, tuy nhiên chương trình chưa đạt được mục tiêu đưa nước từ sông Đà vào sông Tích. Vừa qua Thành phố đã quyết định đưa dự án dẫn nước vào sông Tích vào bố trí đầu tư công trung hạn giai đoạn đến năm 2020. Còn dự án đưa nước sông Hồng vào sông Đáy, sông Nhuệ đang cân đối vốn để triển khai tiếp.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, nếu lấy toàn bộ nguồn kinh phí từ ngân sách để cải tạo môi trường các dòng sông đang bị ô nhiễm thì rất khó khăn. Vấn đề này cần huy động xã hội hóa và hiện nay Thành phố đang cân đối vốn cho các dự án này.

Về ý kiến phản ánh cử tri về thu gom rác trên địa bàn huyện, Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng tình với những cách giải quyết của huyện để nâng cao tỷ lệ thu gom rác; đồng thời đề nghị Sở Xây Dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng vào cuộc vì đây là vấn đề còn nan giải nhằm nâng tỷ lệ thu gom rác, đẩy nhanh các dự án xử lý rác.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, rác trên địa bàn phải được thu gom trong ngày, vì vậy đề nghị huyện Quốc Oai đầu tư các khu chung chuyển rác, không thể tồn tại tình trạng 3-4 ngày không thu gom rác. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân để vứt rác đúng nơi, đúng chỗ.

Gia Huy