Sẵn sàng cho hội nghị hiệp thương lần 3

12/04/2021

(Chinhphu.vn) - Công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đã thực hiện đúng quy trình các bước. Qua quá trình triển khai bước 4 cho thấy những kết quả khách quan về sự tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử là căn cứ quan trọng cho hội nghị hiệp thương lần 3 sắp tới.

Cử tri phường Định Công tín nhiệm cao, giới thiệu Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ứng cử đại biểu Quốc hội. Ảnh: Gia Huy

Trình độ người ứng cử cao hơn nhiệm kỳ trước

Theo MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, tổng số hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển đến để Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp TP. Hà Nội phối hợp lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm nơi cư trú là 171 hồ sơ.

Tổng số hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của thành phố Hà Nội là 72 hồ sơ (tính đến ngày 2-4-2021, đã có 6 người có đơn xin rút, 1 người bị cơ quan công an bắt tạm giam để điều tra). Tổng số hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI là 188 hồ sơ (tính đến ngày 2-4-2021, đã có 11 người có đơn xin rút). Tổng số hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội là 2.060 người (tính đến ngày 2-4-2021, đã có 41 người có đơn xin rút). Tổng số hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã trên địa bàn thành phố là 21.399 người (tính đến ngày 2-4-2021, đã có 121 người có đơn xin rút).

Theo bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, danh sách sơ bộ 72 người ứng cử đại biểu Quốc khội khóa XV và 188 người ứng cử HDND Thành phố các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 có chất lượng cao về trình độ, cơ cấu nữ nữ trên 40%, vượt so với quy định, hướng dẫn của Trung ương.

Theo bà Lan Hương, trình độ người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp Thành phố cao hơn nhiệm kỳ trước.

Cụ thể, đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, có 100% người ứng cử có trình độ đại học trở lên, trong đó Giáo sư, Phó Giáo sư tăng 5,13%; trình độ Thạc sỹ tăng 4,5%, trình độ Đại học, Cao đẳng tăng 6,73%. Với người ứng cử HĐND các cấp Thành phố, gần 98% người ứng cử có trình độ Đại học, Cao đẳng trở lên. Trong đó, tỷ lệ người có trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ là trên 50%.

 

Phát huy vai trò hiệp thương dân chủ, công bằng, công khai với các ứng cử viên, MTTQ các cấp Hà Nội đã chủ động tham gia giám sát bầu cử theo đúng trách nhiệm. Qua triển khai bước 4 cho thấy, những kết quả khách quan về sự tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử, là căn cứ quan trọng cho hội nghị hiệp thương lần 3 sắp tới

Bà Lan Hương cho biết, về cơ bản các ứng cử viên được cử tri nơi cư trú đánh giá cao về uy tín, trình độ và đủ điều kiện để tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp Thành phố. Bên cạnh đó, một số ít người ứng cử qua lấy ý kiến của nơi công tác không đạt được như mong muốn hoặc tỷ lệ tín nhiệm của cử tri nơi cư trú còn thấp.

Quan điểm của MTTQ Thành phố là hiệp thương phải dân chủ, công bằng, công khai với mọi ứng cử viên, vì vậy MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tôn trọng kết quả giới thiệu của nơi công tác và cử tri nơi cư trú đối với mỗi đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã kịp thời giám sát việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm công bằng, dân chủ, lựa chọn người đủ đức, đủ tài tham gia ứng cử.

Hội nghị hiệp thương lần 3: Bảo đảm dân chủ, khách quan

Ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, theo quy định, Ủy ban MTTQ các phường phối hợp với UBND cùng cấp và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử. Việc tổ chức hội nghị được triển khai từ ngày 21/3 đến ngày 11/4, các Hội nghị bảo đảm dân chủ, khách quan, không phân biệt, thực hiện theo đúng luật và quy định về bầu cử.

Tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm nơi cư trú trên địa bàn thành phố là 19.261 người. Tổng số hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú theo kế hoạch là 4.789 hội nghị. Đến ngày 2/4, tổng số hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đã tổ chức là 1.592 hội nghị, đạt tỷ lệ 33,24%.

 

 

Dự kiến, từ ngày 14 đến 16/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban và hướng dẫn tổ chức hội nghị, hướng dẫn bước 5 trong quy trình bầu cử về tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Tại hội nghị hiệp thương lần 3 sắp tới, cơ quan liên quan sẽ báo cáo về tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với những người ứng cử, trong đó nêu rõ những trường hợp cần xem xét do có vụ việc cử tri nêu và danh sách người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND.

Những trường hợp người ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự tại hội nghị cử tri nơi cư trú thì không đưa vào danh sách giới thiệu tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, trừ trường hợp đặc biệt cần báo cáo rõ để hội nghị hiệp thương xem xét, quyết định.

Hòa An