Sản xuất công nghiệp tháng 10 ước tính tăng 10,2%

28/10/2021

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Công thương Hà Nội, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 trên địa bàn Hà Nội ước tính tăng 10,2% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tín hiệu tăng trưởng trưởng nhờ hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng tập trung hoàn thành các đơn hàng còn tồn đọng do ảnh hưởng dịch COVID-19 trong quý III, đồng thời chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của nhân dân những tháng cuối năm, dịp Tết Dương lịch năm 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 ước tính tăng 10,2% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,3% và tăng 5,9%; sản xuất và phân phối điện tăng 1,3% và tăng 2,1%; cung cấp nước và xử lý rác, nước thải tăng 1,6% và tăng 6,4%; khai khoáng tăng 9% và giảm 1,2%.

Tính chung 10 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn Hà Nội tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,1%; sản xuất và phân phối điện tăng 5,2%; cung cấp nước và xử lý rác, nước thải tăng 6,4%; khai khoáng tăng 3,8%.

Một số ngành công nghiệp có chỉ số IIP 10 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Sản xuất xe có động cơ tăng 14,7%; sản xuất trang phục tăng 14,2%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 13,6%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tăng 8,2%; in, sao chụp bản ghi tăng 7,9%; sản xuất máy móc thiết bị tăng 7,6%; sản xuất thuốc lá tăng 6,8%; sản xuất đồ uống tăng 5,7%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại tăng 5,2%. Bên cạnh đó, một số ngành giảm so với cùng kỳ: Sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic giảm 7,6%; sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu giảm 4%; sản xuất da và các sản phẩm liên quan giảm 2,4%; sản xuất kim loại giảm 1,5%.

Theo khảo sát của các Sở ngành, quận huyện và Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội với 150 doanh nghiệp tại các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, do ảnh hưởng của dịch bệnh hầu hết các doanh nghiệp không đạt được kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021 và chỉ đạt khoảng 95% giá trị sản xuất năm 2020. Hiện các cụm công nghiệp; doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố Hà Nội đều triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn sản xuất.

Với những giải pháp điều hành chủ động, linh hoạt nhằm ứng phó kịp thời trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thành phố thường xuyên thông tin, đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn xây dựng kịch bản, phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ. Đối với hộ sản xuất tại các cụm công nghiệp làng nghề có quy mô nhỏ thực hiện theo hình thức cam kết với chính quyền địa phương về các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo quy định. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp và hộ sản xuất cá thể đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thường xuyên cập nhật khai báo y tế, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn không bị đứt gãy.

Minh Anh