Sắp diễn ra Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội

06/02/2018

(Chinhphu.vn) – Những người yêu thích văn hóa Nhật Bản và nhân dân Thủ đô Hà Nội, cùng du khách sắp được tham dự chương trình Lế hội giao lưu văn hóa Nhật Bản được khai mạc vào lúc 20h00 ngày 23/3/2018, tại Khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ.

Theo UBND thành phố Hà Nội, các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản nhằm góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản với người dân thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Lễ hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội được tổ chức tại hai khu vực chính là khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội. Các hoạt động Trưng bày cây, hoa Anh đào và một số loài hoa Việt Nam; tổ chức không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản; giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam; trình diễn múa Yosakoi của Nhật Bản; tổ chức Chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội và các hoạt động phụ trợ tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ; trao tặng và trồng cây hoa Anh đào; các hoạt động giao lưu về giáo dục, y tế; trao đổi kinh nghiệm trong quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Nhật Bản với Sở quản lý chuyên ngành và một số cơ sở đang hoạt động của Hà Nội; tặng sách, thiết bị, hỗ trợ trực tiếp một số hoạt động theo mô hình, công nghệ mới của Nhật Bản.

Lễ hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội  được tổ chức sau Tết, vào đầu mùa Xuân, diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23/3- ngày 26/3/2018 hứa hẹn là thời điểm thích hợp thu hút sự quan tâm của những người dân Thủ đô, đặc biệt những ai yêu thích văn hóa và đất nước Nhật Bản.

Năm ngoái, Lễ hội Hoa anh đào 2017, trong khuôn viên Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), 150 cây và 12.000 cành hoa anh đào cùng một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam được trưng bày cũng đã thu hút và hấp dẫn nhiều khách du lịch và người dân Thủ đô.

Tháng trước (ngày 14/01/2018) tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, hàng ngàn sinh viên đã đến tham gia hòa mình vào không khí tưng bừng của Lễ hội Văn hóa Nhật Bản Oshougatsu của Nhật Bản. Lễ hội Oshougatsu không chỉ tái hiện không khí Tết truyền thống của Nhật Bản ngay tại Thủ đô Hà Nội, mà còn góp phần củng cố mối quan hệ thân thiết giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Bên cạnh đó, lễ hội còn tạo cơ hội làm giao lưu, kết nối giữa sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội với cộng đồng học tiếng Nhật cũng như những người yêu thích văn hóa Nhật Bản.

Lễ hội Oshougatsu là một chương trình thường niên, phi lợi nhuận nhằm tái hiện lại không khí ngày Tết truyền thống Oshougatsu của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như phát triển hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Nhật Bản. Đồng thời kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

 Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản chính thức thiết lập từ năm 1973, đến nay đã 45 năm. Hiện nay quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất. Đặc biệt, từ khi Thủ tướng Shinzo Abe trở lại cầm quyền lần thứ 2 và ngay sau đó có chuyến thăm đầu tiên ra nước ngoài là tới Việt Nam vào năm 2013, đến nay, năm nào hai nước cũng có các cuộc gặp cao cấp của lãnh đạo hai bên.

Song hành cùng hợp tác giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ là hợp tác sâu rộng giữa các địa phương và nhân dân hai nước. Trong đó, Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên mọi phương diện với Nhật Bản.

Minh Anh