Sắp diễn ra Triển lãm “Hội họa Truyện Kiều”

16/11/2020

(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 250 năm Ngày sinh và 200 năm Ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du, từ ngày 18 đến 23/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra Triển lãm “Hội họa Truyện Kiều”.

Tranh sơn dầu "Tiếng sắt, tiếng vàng" của họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn

Theo Ban Tổ chức, trong lịch sử hội họa Việt Nam đã có rất nhiều danh họa vẽ Kiều như Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân… Tuy nhiên, 96 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn trưng bày trong triển lãm lần này được kỳ vọng sẽ đem lại cho người thưởng lãm những giá trị nhân văn mới, từ góc nhìn hội họa về các nhân vật đã rất quen thuộc trong Truyện Kiều.

Các tác phẩm hội họa là thành quả hơn 20 năm theo đuổi nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo với các nhân vật Truyện Kiều của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn. Các tác phẩm được anh vẽ theo xúc cảm, cảm hứng, những nét vẽ trừu tượng khiến người xem tranh phải soi kỹ nhiều lần, khám phá từng đường nét của bức họa và không ngừng tưởng tượng.

Các tác phẩm góp phần thúc đẩy sự sáng tạo trong mỹ thuật, lan tỏa những giá trị văn hóa của Truyện Kiều trước thời đại mới.

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn (nghệ danh Sơn Kiều) từng tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc Họa Trung ương và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh đã có thâm niên hơn 20 năm sáng tác tranh lấy cảm hứng từ Truyện Kiều và có nhiều hoạt động gắn với Truyện Kiều như vẽ minh họa kết hợp với thư pháp chữ Nôm của nhà nghiên cứu Châu Hải Đường, giới thiệu các tác phẩm vẽ về Truyện Kiều giới thiệu tại nước ngoài…

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn cho biết, sau Triển lãm, các bức tranh sẽ được tặng cho Khu lưu niệm Nguyễn Du ở Hà Tĩnh và Thái Bình.

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn mong muốn có một không gian văn hóa Kiều và Hồ Xuân Hương tại Hà Nội, góp phần phát triển giáo dục mỹ thuật và văn hóa dân tộc.

Minh Anh