Sẽ chốt phương án tháo dỡ Tòa nhà 8B Lê Trực trong tháng 10

12/10/2017

(Chinhphu.vn) - Trả lời kiến nghị cử tri về một số vấn đề liên quan đến Hà Nội, trong đó có việc tháo dỡ Tòa nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, sẽ cố gắng “chốt” phương án tháo dỡ trong tháng 10 này.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Thùy Linh

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV vào sáng nay 12/10, một số cử tri quận Ba Đình đã nêu vấn đề chậm trễ trong việc xử lý sai phạm tại Tòa nhà 8B Lê Trực.

Với trách nhiệm quản lý của địa phương, trả lời câu hỏi của cử tri về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Hà Nội đã chỉ đạo sát sao việc tháo gỡ phần sai phép của công trình 8B Lê Trực. Đến nay đã dỡ xong tầng 19.

Tuy nhiên, theo giấy phép xây dựng, từ tầng 15 đến tầng 18, có phần giật cấp. Do đó, để tiếp tục phá dỡ cần có thẩm định của các nhà khoa học cũng như các cơ quan chuyên môn. Thành phố đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ đã trưng cầu ý kiến các Kiến trúc sư của Đại học Xây dựng Hà Nội và Viện Kiến trúc xây dựng Trung ương. Dự kiến trong tháng 10 sẽ có kết luận về phương pháp cuối cùng.

“Qua trao đổi với các nhà khoa học, thì việc xử lý phần giật cấp sẽ không bảo đảm an toàn cho toà nhà nên Thành phố đang kiến nghị theo hướng vẫn bảo đảm quy định trong giấy phép xây dựng, bảo đảm mật độ xây dựng, yêu cầu cắt bớt tầng theo chiều cao để bảo đảm đúng chiều cao theo quy định”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nói.

Đồng thời cho biết, sau khi có ý kiến của các nhà khoa học bảo đảm an toàn cho Toà nhà, Thành phố sẽ chỉ đạo quận Ba Đình thực hiện tiếp việc xử lý công trình này.

Trước đó, tại phiên chất vấn của Thường vụ Quốc hội về quản lý xây dựng, đô thị sáng 16/8, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhận trách nhiệm cá nhân trong việc chậm xử lý phần sai phạm tại công trình này và lý giải việc chậm xử lý do đặt vấn đề an toàn cho Toà nhà và cho người dân sau này ở đó.

Thùy Linh