Sinh viên ngành Y - ‘Nguyện đi đến khi hết dịch mới về…’

26/02/2021

(Chinhphu.vn) - Khi cường độ làm việc của các y, bác sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch ngày càng áp lực, nhiều sinh viên ngành Y trên cả nước đã tình nguyện góp sức vào cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, sẵn sàng lên đường và không ngại mọi khó khăn, nguy hiểm.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, để bảo đảm công tác phòng chống dịch hiệu quả, góp sức vào thành công chung của cuộc chiến, Bộ Y tế đã phát động toàn ngành Y tế để chung tay tham gia phòng chống dịch bệnh thông qua việc huy động toàn bộ ngành, bao gồm cả cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế nghỉ hưu, cán bộ và sinh viên tại các trường y dược tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Sinh viên các trường y dược của tỉnh Hải Dương luôn trong tâm thế sẵn sàng phòng chống dịch - Ảnh: Thiện Tâm

Sẵn sàng có mặt

Trong suốt hơn một năm qua, ngay từ đầu năm 2020, khi Việt Nam bắt đầu có những ca nhiễm đầu tiên, với bước đi nhạy bén, kịp thời nhưng vững chắc, ngành Y tế đã vào cuộc và huy động toàn bộ lực lượng trong tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là đội ngũ trẻ từ các em sinh viên trường y dược.

Điển hình tại Đà Nẵng, hồi cuối tháng 7/2020, trước tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, với nhiều ca mắc mới được ghi nhận từ nhiều địa điểm, Bộ Y tế đã huy động 800 sinh viên Đại học kỹ thuật y dược Đà Nẵng và Trường Quân sự Quân khu 5 chống dịch.

Tại Hà Nội, hơn 100 thầy, trò Trường Đại học Y Hà Nội đã được huy động tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô, theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và đề nghị của Sở Y tế Hà Nội. Nhiệm vụ của các bạn sinh viên ngành y là trực đường dây nóng, thống kê số liệu, làm báo cáo định kỳ, xử lý các thông tin, theo dõi các đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm trên địa bàn thành phố. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân tại các cộng đồng dân cư trên địa bàn về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như nâng cao khả năng bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước dịch. Trước đó, theo yêu cầu của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội đã cử gần 20 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ y học dự phòng hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ.

Tại TP. Hồ Chí Minh, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, 17 sinh viên Trường ĐH Y dược tình nguyện không về quê đón Tết để tham gia hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phòng chống dịch COVID-19 “đến khi hết dịch mới về”. Công việc chính của các bạn là điều tra, truy vết người tiếp xúc với ca bệnh, ca nghi ngờ; theo dõi chuỗi ca bệnh; thống kê báo cáo số liệu người tiếp xúc theo chuỗi; theo dõi kết quả xét nghiệm và theo dõi số liệu các chuyến bay. Mỗi ngày sinh viên có mặt tại HCDC lúc 7h30, chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm một việc và hỗ trợ nhau.

Đặc biệt, mới đây nhất là tại Hải Dương, dù đã có thông báo nghỉ Tết, nhưng khi Hải Dương có ca mắc COVID-19, Nhung và Hà (lớp điều dưỡng 10, trường Đại học Y tế Kỹ thuật Hải Dương) cùng nhiều sinh viên trong trường khác đã viết đơn tình nguyện chi viện vùng tâm dịch.

Nhung cho biết: “Từ lúc điền đơn tình nguyện đến khi di chuyển là thời điểm chúng em nhận thông báo các xe khách phải dừng vận chuyển. Vì vậy, đa số các bạn đều chở nhau bằng xe máy đến khu cách ly nhận việc”.

“Trong gần 10 ngày ở khu cách ly, giây phút mà em cũng như mọi người phục vụ “đứng hình” là lúc đang ăn cơm thì nhận được thông báo ở điểm cách ly này có thêm F0. Tất cả mọi người đều buông đũa bát. F0 được thông báo thu dọn đồ đạc. Rất nhanh sau đó (khoảng 5 phút) có xe đến đón F0 về bệnh viện dã chiến để điều trị. Sự căng thẳng và lo lắng hiện lên mỗi khuôn mặt y, bác sĩ, người phục vụ”, Nhung tâm sự.

Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương cũng đã có rất nhiều giảng viên và sinh viên viết đơn tình nguyện tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, đáng chú ý số lượng sinh viên đăng ký lên đến 300 em, trong đó có cả những em ngoại tỉnh. Sinh viên và giáo viên trường tham gia hỗ trợ Khoa Dược Bệnh viện dã chiến số 2 - Đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương, bệnh viện dã chiến Chí Linh, Trung tâm y tế Cẩm Giàng, Trung tâm y tế Kim Thành, hỗ trợ CDC Hải Dương truy vết các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Sinh viên tình nguyện các trường y dược tỉnh Hải Dương sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ phòng, chống dịch - Ảnh: Thiện Tâm

Theo PGS.TS.BS. Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, nhà trường đã huy động 1.180 giảng viên và sinh viên năm cuối tham gia chống dịch, đồng thời chỉ đạo Bệnh viện của Trường, Labo sinh học phân tử lập kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm để tham gia lấy mẫu, xét nghiệm khi có yêu cầu.

Tương tự, Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương đã giao đoàn thanh niên triệu tập các thành viên đã đăng ký tham gia làm tình nguyện viên phòng, chống dịch, kêu gọi sinh viên đăng ký tham gia. Theo đó, sinh viên tình nguyện được nhà trường giao cho Bộ môn Y sinh tập huấn các biện pháp phòng chống dịch đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch được giao. Hiện nay, trường đã huy động hơn 100 sinh viên và giảng viên tham gia vào truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương.

Trách nhiệm với xã hội

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng - Trưởng Khoa y tế công cộng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chia sẻ: “Tham gia hỗ trợ ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 là trách nhiệm với xã hội, cơ hội cọ sát với thực tiễn…”.

Cũng theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, hiện nay chúng ta đang thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam, với lượng người được cách ly rất lớn, vì vậy rất cần sự chung tay của cả xã hội. Các em sinh viên, giảng viên trẻ của trường có quyền tự hào với kiến thức y khoa và tinh thần xung kích của mình để chung tay hỗ trợ cộng đồng khi xã hội cần. Các bạn được tập huấn qua trực tuyến để cập nhật tình hình dịch bệnh và hiểu rõ các hoạt động cần hỗ trợ để đăng ký tự nguyện tham gia. Đối với các khoa Y tế công cộng, Phòng khám đa khoa của trường, thực hiện kết nối các đơn vị chức năng trong hệ thống ngành Y tế thành phố, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật thông tin cho hoạt động truyền thông phòng, chống dịch.

 “Sẵn sàng có mặt” luôn là tác phong không thể thiếu của các sinh viên ngành Y. Với họ, không có Tết đoàn viên, không có mùa xuân hôm nay thì còn nhiều cái Tết và những mùa xuân khác nếu dịch sớm được dập, trả lại sự bình yên cho cộng đồng.

Thiện Tâm