Số lượng bệnh nhân mắc cúm nặng đang tăng cao

05/04/2019

(Chinhphu.vn) - Do thời tiết giao mùa nên hiện nay lượng bệnh nhân đến khám và điều trị cúm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang tăng cao, trong đó những trường hợp nặng do cúm A/H1N1.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cúm là một loại bệnh truyền nhiễm phổ biến do vi rút cúm gây ra, thường mắc ở thể nhẹ và sẽ tự khỏi trong thời gian ngắn. Mặc dù vậy vẫn có nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao có thể nhiễm cúm ở thể nặng, đe dọa tính mạng khi vi rút cúm gây tổn thương ở phổi, diễn tiến rất nhanh, dẫn đến suy hô hấp.

Những đối tượng dễ mắc cúm thường là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, bị mắc suy giảm miễn dịch (như nhiễm HIV/AIDS, tiểu đường, xơ gan, điều trị hóa chất…) thì khi nhiễm cúm có thể nặng hơn. Đặc biệt, những bệnh nhân khỏe mạnh, nếu nhiễm phải chủng cúm có độc lực cao, cũng có thể gây ra tình trạng tổn thương phổi nặng.

Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh cúm diễn biến nặng, nhất là những nhóm bệnh nhân nhiễm cúm nặng, suy giảm miễn dịch, có bệnh lý nền nên tiêm vắc xin cúm định kỳ hàng năm để phòng tránh cúm.

Theo Bộ Y tế để phòng tránh bênh cúm, người dân cần rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt; tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

Đồng thời ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm vi rút cúm; thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

Đối với những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

Thiện Tâm