Sôi nổi sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu năm

12/02/2019

(Chinhphu.vn) - Không còn nếp nghĩ “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, ngay từ những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, hơn 98% người lao động đã trở lại nhà máy, công xưởng... hào hứng bắt tay vào công việc. Các doanh nghiệp bắt tay vào sản xuất, kinh doanh với mục tiêu đóng góp nhiều hơn nữa cho phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến động viên người lao động tại Công ty kim khí Thăng Long. Ảnh: Thành Nam

Nhằm thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của thành phố Hà Nội, đồng thời nắm bắt kịp thời tình hình công nhân viên chức lao động, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã thành lập 6 đoàn đi kiểm tra việc thực hiện kỷ cương hành chính của tổ chức công đoàn, nắm bắt tình hình công nhân lao động sau Tết tại 19 đơn vị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và một số doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ngày đầu trở lại làm việc, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu đi vào sản xuất ổn định, tình hình người lao động trở lại làm việc chiếm 98%, tình hình quan hệ lao động, diễn biến tư tưởng của đội ngũ công nhân viên lao động trong các doanh nghiệp dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi không có nhiều biến động. Đáng chú ý, tình trạng “nhảy việc” diễn ra ở thời điểm này vốn gần như cao nhất trong năm, thì nay đã thay đổi theo hướng tích cực do các chính sách hỗ trợ, thưởng Tết và phúc lợi cho người lao động được cải thiện.

Tại Công ty cổ phần Kim khí Thăng Long (Khu công nghiệp Sài Đồng, quận Long Biên), 100% công nhân, lao động đã đi làm đúng giờ. Nhiều năm nay, Công ty luôn làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Trước Tết, Công ty thưởng cho người lao động tháng lương thứ 13 (lương bình quân 8 triệu đồng/tháng) và chi trả lương của tháng giáp Tết cho công nhân, đồng thời hỗ trợ vé tàu xe cho công nhân ở xa, tạo điều kiện cho công nhân ở xa nghỉ trước 1-2 ngày để về quê đón Tết. Nhờ có các chính sách bảo đảm đời sống, nên người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Luân, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Kim khí Thăng Long cho biết, với hơn 1500 lao động, ngay trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 100% cán bộ, công nhân, lao động của Công ty đã đi làm đúng giờ, thực hiện tốt nội quy của doanh nghiệp. Sau 2 giờ chúc mừng năm mới, phát động thi đua, các bộ phận sản xuất đã bắt tay ngay vào công việc.

Tại các địa phương như Sơn Tây, Long Biên, Gia Lâm... không khí sản xuất của các doanh nghiệp cũng rất sôi nổi. Điển hình như tại Công ty Cổ phần may Sơn Hà (Sơn Tây), ngay ngày đầu năm mới, hàng nghìn cán bộ, công nhân của Công ty đã ra quân sản xuất đầu năm với không khí thi đua sản xuất sôi nổi. Hiện công ty có diện tích trên 2,2 ha, 3 phân xưởng chuyên thực hiện hàng may mặc, gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng, mỗi năm mang lại doanh thu khoảng 760 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 40 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho gần 2.100 công nhân lao động chủ yếu là người dân thị xã với mức thu nhập bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Các chế độ, chính sách lương, thưởng của công nhân viên được công ty chi trả kịp thời, đầy đủ tạo động lực cho công nhân yên tâm sản xuất, ra sức thi đua cho ra nhiều thành phẩm chất lượng, đúng tiến độ. Để hoàn thành mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019, ngay từ những tháng đầu năm, đơn vị đã động viên cán bộ, công nhân viên tích cực phát huy sáng kiến tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng làm ra sản phẩm chất lượng xuất khẩu sang thị trường chủ yếu là Mỹ và Italy.

Đánh giá về tình hình người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Phạm Khắc Tuấn cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cán bộ, công nhân tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã trở lại làm việc bình thường. Tính đến ngày 11/2, tỷ lệ công nhân trở lại đơn vị, doanh nghiệp đạt hơn 98%.

“Bên cạnh một số công ty cho công nhân nghỉ Tết dài hơn so với quy định, một số doanh nghiệp đã khai xuân, làm việc từ mùng 4 Tết cho kịp đơn hàng. Không khí lao động khẩn trương, tích cực ngay trong những ngày đầu tiên của năm đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, ý thức làm việc hiệu quả”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Những năm qua, để khích lệ, động viên người lao động an tâm và hăng say làm việc, các cấp lãnh đạo và công đoàn thành phố đã có nhiều hoạt động chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho người lao động. Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, trong dịp tết Kỷ Hợi năm nay, các cấp công đoàn Thủ đô Hà Nội đã hỗ trợ hơn 80.000 vé xe, trao hơn 65.000 suất quà chăm lo người lao động có hoàn cảnh khó khăn (trị giá hơn 30 tỷ đồng)…

Với tinh thần phấn khởi trong những ngày làm việc đầu năm của công nhân lao động là tiền đề quan trọng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp trong năm mới Kỷ Hợi, từ đó đóng góp vào nỗ lực chung để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong năm 2019.

Thành Nam