Tái hiện nhiều phong tục độc đáo trong ngày Tết Đoan Ngọ tại Hoàng Thành Thăng Long

23/06/2020

(Chinhphu.vn) – Theo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, vào 9h ngày 25/6/2020 tại Hoàng Thành Thăng Long sẽ khai mạc chương trình "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương". Nhiều phong tục độc đáo trong ngày Tết Đoan Ngọ được tái hiện trong chương trình lần này.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng tái hiện không gian thưởng trà cung đình tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: Hoàng Thành Thăng Long)

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Trần Việt Anh, chương trình được tổ chức nhằm hưởng ứng chủ trương kích cầu du lịch nội địa.

Năm 2019, trung tâm đã từng tái hiện lễ ban quạt thời Lê Trung Hưng. Chương trình biểu diễn được xây dựng dựa trên cơ sở khảo cứu các nguồn thông tin và tư liệu, khảo sát thực địa để tái hiện một phần không khí Tết Đoan Dương (hay còn gọi là Tết Đoan Ngọ) thời Lê Trung Hưng. Nối dài mạch nghiên cứu và phát huy giá trị di sản hoàng cung.

Theo ông Trần Việt Anh, năm 2020 là năm thứ 2 Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện tái dựng các không gian đón Tết Đoan Ngọ ở cung đình xưa trung tâm tiếp tục cho tái dựng các phong tục tập quán vua quan thường làm trong dịp này, nghiên cứu và tổ chức các không gian trải nghiệm phong tục tập quán với mong muốn có thêm nhiều không gian thú vị cho du khách dịp Tết Đoan Ngọ, từng bước hoàn thiện các không gian văn hóa cung đình ở Hoàng thành.

Bên cạnh nghệ thuật thưởng trà, trong khuôn khổ chương trình “Hương sắc thảo mộc Đoan Dương”, du khách cũng có thể giao lưu với các nhà sử học, nghệ nhân dân gian, thưởng lãm ca trù sâu lắng do NSƯT Bạch Vân hoặc tìm hiểu về tục “giết sâu bọ”, tục hái thảo mộc làm trà và làm thuốc thông qua hệ thống trưng bày hiện vật, pano, tranh cổ động nghệ thuật Graffiti… Tết Đoan Ngọ nói lên ước vọng cầu mong cho mùa màng bội thu, đời sống ổn định, khỏe mạnh, an bình.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà y học dân gian, thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ tăng thêm dược tính chữa bệnh. Các thái y đời Trần, Lê, Nguyễn… đều sử dụng thảo mộc để chữa bệnh cho vua quan và quân đội.

Tham quan không gian của ngày Tết Đoan Ngọ 2020 ở Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, du khách có thể lựa chọn các sản phẩm từ thảo mộc như trà, tinh dầu, nước sát khuẩn... an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Theo đại diện Ban tổ chức, có rất nhiều phong tục thú vị về Tết Đoan Ngọ của vua chúa ngày xưa mà sử sách ghi lại nhưng những người tổ chức chương trình lần này mới chỉ dám nhận là tái hiện và trình diễn nghệ thuật thưởng trà cung đình theo một cách rất khiêm tốn, không phải nghi thức đầy đủ các bước.

Minh Anh