Tầm soát, điều trị ung thư hiệu quả từ kỹ thuật hàng đầu thế giới

13/04/2017

(Chinhphu.vn) - Sau 4 tháng đi vào hoạt động, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân tới khám và điều trị nhờ dịch vụ chuyên sâu và toàn diện theo tiêu chuẩn châu Âu từ tầm soát sớm, chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả các bệnh lý tiêu hóa, gồm cả ung thư với hệ thống trang thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới duy nhất ở Việt Nam.

Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội có đội ngũ bác sĩ hàng đầu thế giới trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Tú Mai

Trên đây là đánh giá của bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khi chia sẻ với phóng viên về hiệu quả hoạt động của Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Hiệu quả cao trong thời gian ngắn

Theo bà Hà, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đi vào hoạt động từ cuối tháng 11/2016 với nhiều chức năng gồm: khám, chữa bệnh; nghiên cứu khoa học về y học; đào tạo cán bộ; hợp tác quốc tế…

Trong đó, dịch vụ khám, chữa bệnh ngoại trú và nội trú theo tiêu chuẩn châu Âu, với nhiều chức năng như: tầm soát và chẩn đoán ung thư phổi; ung thư dạ dày thực quản; ung thư gan, mật, tụy; ung thư đại trực tràng theo quy trình quốc tế. Đồng thời, Trung tâm còn hội chẩn đa chuyên khoa cho bệnh nhân ung thư, với các chuyên gia trong nước và quốc tế. Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu ung thư đại trực tràng, phục hồi nhanh chóng-Tầm soát và chẩn đoán phình mạch não và u não…

Đặc biệt, với trang thiết bị hàng đầu thế giới như: Máy chụp CT Scanner công nghệ 2 đầu bóng, liều thấp chỉ bằng chụp XQ thông thường; MRI 3.0; hệ thống nội soi và siêu âm nội soi đứng  đầu thế giới. Vì vậy, sau 4 tháng hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã khám cho 4.867 lượt bệnh nhân; phẫu thuật cho 218 ca; nội soi chẩn đoán cho 1.589 ca. Bên cạnh đó đã thực hiện các kỹ thuật Siêu âm, chụp MRI, CT 4.334 ca; sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho 4.571 trường hợp, trong đó có 262 trường hợp dương tính (chiếm tỷ lệ 5,7%); có 10 ca xét nghiệm dương tính đã quay trở lại Trung tâm để làm các kỹ thuật chuyên sâu khác và được chẩn đoán Polip đại trực tràng và phẫu thuật nội soi.

Cùng với việc khám, điều trị với kỹ thuật hiện đại hàng đầu thế giới, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa còn tổ chức khóa đào tạo chuyên đề phẫu thuật nội soi cơ bản do các giáo sư đầu ngành của thế giới như: GS.Joel Leroy (Bệnh viện Civil Strasbourg-CH Pháp), GS. Frederie Bretagnol (Bệnh viện Louis Mourier-CH Pháp) và cộng sự trực tiếp đào tạo, chuyển giao công nghệ và thực hiện phẫu thuật nội soi tiêu hóa tại Trung tâm và đang xây dựng kế hoạch đào tạo đến hết năm 2017.

Các GS, chuyên gia đã mổ thị phạm 2 ca, có truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến Hội trường, các ca mổ thành công và tạo sự thu hút, quan tâm của giới y học cũng như của học viên.

Có thể thấy, sau một thời gian ngắn hoạt động, với mục tiêu người bệnh được thụ hưởng những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và với sự ủng hộ, tâm huyết của lãnh đạo Thành phố, Sở Y tế cũng như sự nỗ lực cố gắng của nhân viên y tế đã đưa Trung tâm Kỹ thuật và Tiêu hóa Hà Nội được ghi tên vào “bản đồ” thế giới với phương pháp phẫu thuật nội soi tiêu hóa và xâm lấn tối thiểu được chuyển giao từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Với những kết quả đạt được sau 4 tháng đi vào hoạt động, để phát huy hiệu quả hơn nữa, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực, tích cực nhiều hơn trong việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, tiêu chuẩn châu Âu cho người dân, mang lại cơ hội điều trị tốt nhất cho bệnh nhân bệnh lý đường tiêu hóa có chỉ định phẫu thuật (đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa). Đồng thời đào tạo, chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi tiêu hóa xâm lấn tối thiểu, với mục đích xây dựng hệ thống màng lưới ekip phẫu thuật nội soi trong ngành.

Đây cũng chính là tâm huyết, chủ trương của Chủ tịch UBND Thành phố đối với ngành Y tế, mong muốn người dân được tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ y tế hiện đại hàng đầu thế giới, thêm cơ hội chữa trị, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Việc tầm soát phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác khám, chữa bệnh, tiết kiệm kinh phí, giảm thiểu ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình người bệnh và xã hội.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm, bà Trần Thị Nhị Hà cho rằng, ngoài sự nỗ lực, tự chủ của Trung tâm, sự phối hợp của các đơn vị y tế trong ngành cần có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, đặc biệt là UBND Thành phố, các Sở, ban, ngành của Thành phố, của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội. Sự quan tâm của các cơ quan truyền thông để tuyên truyền cho người dân nhận thức và hiểu rõ những lợi ích mang lại khi được phát hiện, chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh.

Ngoài công tác nâng cao trình độ, thực hiện đầy đủ các quy chế chuyên môn cũng cần có cơ chế, chính sách đặc thù trong công tác sử dụng cán bộ có tay nghề trình độ cao, công tác quản lý kinh tế y tế của Trung tâm để sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đã được đầu tư và mang lại quyền lợi thiết thực cho người bệnh, bước đầu là đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ.

Từ mô hình này, với những hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ có những chỉ đạo hoạt động mang tính hiện đại và lâu dài trong việc ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị người bệnh toàn diện, với mục đích càng ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trên thế giới.

Trong đó, ngành sẽ chỉ đạo các đơn vị về công tác đào tạo chuyển giao công nghệ và phối hợp chuyên môn giữa các đơn vị y tế với Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Đồng thời tuân thủ chương trình đào tạo chuyển giao công nghệ của các chuyên gia quốc tế, với mục tiêu đến năm 2020 đào tạo được ít nhất 10 kíp phẫu thuật nội soi tiêu hóa mang tầm khu vực và quốc tế.

Thực hiện tốt công tác truyền thông dưới nhiều hình thức, đúng cách để người dân hiểu được những ưu việt, quyền lợi khi khám và điều trị với những kỹ thuật y học tiên tiến.

Xây dựng cơ chế tự chủ, quản lý, làm việc, cơ chế phối hợp với các đơn vị y tế trong ngành, hướng tới tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người bệnh. Tạo điều kiện cho các chuyên gia Y tế trong và ngoài nước tham gia chương trình đào tạo chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia quốc tế, đào tạo nhân lực trình độ cao.

Từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật, quy trình chăm sóc người bệnh theo tiêu chuẩn của các quốc gia phát triển. Ưu tiên xây dựng và phát triển các kỹ thuật cao, các kỹ thuật mang tính tầm soát phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm để điều trị cho người bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.

Tú Mai