Tản Viên Sơn Thánh - từ di sản văn hóa phi vật thể trở thành lễ hội đặc trưng

25/01/2019

(Chinhphu.vn)- Năm 2019, huyện Ba Vì tiếp tục tổ chức lễ hội với nhiều điểm nhấn, trong đó, có chương trình biểu diễn nghệ thuật với vở diễn Sơn Tinh - Thủy Tinh ở khu vực sân khấu ngoài trời; các trò chơi dân gian như: ném còn, cà kheo, Việt dã leo núi, đẩy gậy… Đặc biệt, năm nay, huyện phối hợp với các công ty du lịch trên địa bàn trưng bày các gian hàng quảng bá sản phẩm du lịch ngay tại lễ hội.

Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2018

Với chủ đề "Du lịch xanh Ba Vì - Điểm hẹn Văn hóa", lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019 gồm có phần lễ và phần hội được diễn ra trong 3 ngày từ 17-19/2, tức ngày 13-15 tháng Giêng, năm Kỷ Hợi, tại di tích lịch sử văn hóa Đền Hạ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh đã trở thành lễ hội truyền thống của huyện được tổ chức hàng năm vào dịp tháng Giêng. Năm 2019, huyện tiếp tục tổ chức lễ hội với nhiều điểm nhấn, trong đó, có chương trình biểu diễn nghệ thuật với vở diễn Sơn Tinh Thủy Tinh ở khu vực sân khấu ngoài trời; các trò chơi dân gian như: ném còn, cà kheo, Việt dã leo núi, đẩy gậy… Đặc biệt, năm nay, huyện phối hợp với các công ty du lịch trên địa bàn trưng bày các gian hàng quảng bá sản phẩm du lịch ngay tại lễ hội.

Đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự lễ hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, huyện đã thành lập tiểu ban an ninh trật tự giao cơ quan công an phân công lực lượng tại các điểm diễn ra lễ hội, kịp thời xử lý các vi phạm. Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Mạnh Hưng khẳng định sẽ không để các tình trạng đánh bạc, buôn bán động vật hoang dã, chèo kéo, ăn xin… tồn tại. Vệ sinh môi trường cũng sẽ được tăng cường đảm bảo mỹ quan, văn minh lễ hội…

Hiện, huyện đang xây dựng hồ sơ, mong muốn đưa Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh - di sản văn hóa phi vật thể trở thành lễ hội vùng có quy mô nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích cũng như quảng bá, phát triển du lịch. Hơn nữa, huyện cũng chú trọng vào xây dựng các sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu Ba Vì. Trong đó, ngoài các sản phẩm đã có tên tuổi như: sữa, chè, mía… huyện còn hướng tới xây dựng các thương hiệu mới như mật ong và một số sản phẩm khác để Ba Vì có nhiều sản phẩm hơn nữa thu hút đông đảo người dân đến với Ba Vì.

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa đối với di tích của Thủ đô. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các cấp và cộng đồng trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tinh thần của người Ba Vì nói riêng và cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung đối với công đức của Đức Thánh Tản Viên Sơn… Lễ khai hội cũng là sự cụ thể hóa các hoạt động giới thiệu, quảng bá, xúc tiến phát triển các sản phẩm du lịch thế mạnh trên địa bàn huyện; là sự kết hợp giữa phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng…

Bảo Khánh