Tăng cường hợp tác Hà Nội - Singapore trên nhiều lĩnh vực

22/06/2021

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhất trí với đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore V. Balakrishnan về tăng cường chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm giữa hai bên; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Singapore với Việt Nam nói chung và với Hà Nội nói riêng ngày càng sâu sắc, toàn diện hơn trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: Gia Huy

Chiều 22/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM).

Tại buổi tiếp, hai bên đều nhấn mạnh, trong suốt 48 năm kể từ ngày thiết lập ngoại giao, Việt Nam và Singapore luôn là đối tác thương mại lớn.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore V. Balakrishnan cho biết, trong vài năm gần đây, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ Singapore vào Việt Nam luôn nằm trong nhóm dẫn đầu – đặc biệt là ở các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP). Bộ trưởng V. Balakrishnan cho rằng Hà Nội và Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong các vấn đề này, do đó mong muốn nhận được những chia sẻ của Bí thư Thành uỷ về kế hoạch, ưu tiên phát triển của Hà Nội để cùng tìm ra cơ hội củng cố, tăng cường hợp tác thời gian tới, đặc biệt liên quan đến công nghệ số tạo ra nhu cầu về những đô thị xanh, bền vững, thông minh,

Bày tỏ ngưỡng mộ bề dày lịch sử và văn hoá của Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cũng cho rằng vẻ đẹp cổ kính xem lẫn yếu tố hiện đại đã tạo ra nét riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến, do đó cần được bảo tồn và phát huy song song với nỗ lực phát triển và hiện đại hoá đô thị.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô thời gian qua, trong đó nhấn mạnh thành phố đang trải qua quá trình đô thị hoá mạnh mẽ với một đột phá để tăng trưởng kinh tế là thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Hà Nội hiện đứng thứ hai toàn quốc với 19,42% số dự án thu hút FDI, 10,2% vốn đầu tư đăng ký của cả nước, trong đó đầu tư của Singapore đứng thứ hai với tổng số vốn đăng ký 9,38 tỷ USD.

Hà Nội hiện hướng tới xây dựng thành phố xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, thành phố thông minh, giữ vững danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”, do đó sẽ duy trì tốc độ phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Hà Nội đang quy hoạch lại nhiều mặt với tinh thần chung là lõi thành phố được chỉnh trang đẹp, văn minh, sạch sẽ, hiện đại hơn; chuyển dịch cơ quan, doanh nghiệp, các kết cấu cũ kĩ dần ra ngoài khu vực trung tâm; ưu tiên phát triển phương tiện công cộng trong nội đô, kết hợp giảm dần phương tiện cá nhân...

Hà Nội cũng sẽ chú trọng kết hợp phát triển đô thị vệ tinh, kết nối hạ tầng phát triển vai trò Vùng Thủ đô, với thành phố Hà Nội là trung tâm liên kết với các tỉnh lân cận. Bí thư Thành uỷ nêu rõ, chính quyền thành phố kiên định mục tiêu lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm để phục vụ, và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng thành phố thông minh.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội khẳng định việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế để chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm là rất cần thiết, đặc biệt là với Singapore.  

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã chia sẻ nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có quy hoạch và phủ xanh đô thị, cải thiện đời sống người dân, xây dựng kế hoạch dự phòng hạ tầng phù hợp với mong muốn phát triển trong tương lai, những chuẩn bị cần thiết để bước vào thời đại số...

Hòa An