Tăng cường quyết liệt phòng chống dịch tại các cơ sở y tế

15/05/2021

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 7300/SYT-NVY ngày 14/5/2021 gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 5/5/2021 của UBND TP. Hà Nội.

 

Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua diễn biến khá phức tạp, đặc biệt với sự xuất hiện chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung và Bệnh viện K cơ sở 3 đã lây nhiễm ra cộng đồng... Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố, đặc biệt là Thông báo số 285-TB/TU ngày 5/5/2021 của Thành ủy Hà Nội và Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 5/5/2021 của UBND Thành phố. 

Toàn bộ hệ thống y tế phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế, cán bộ ngành y tế phải gương mẫu, đi đầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; giám đốc/thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước Sở Y tế về công tác phòng chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xây dựng kế hoạch và hướng dẫn Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao để đánh giá nguy cơ dịch bệnh và đưa ra các giải pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả. Thường xuyên cập nhật, nắm bắt kịp thời thông tin về ca mắc để giám sát, truy vết, điều tra, khoanh vùng và xử lý triệt để. Rà soát, củng cố các đội cơ động phòng chống dịch; tăng cường truyền thông, yêu cầu người dân thực hiện khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế.

Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng. Phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã tổ chức khoanh vùng và xử lý dịch khi có ca bệnh trên địa bàn phù hợp với quy mô, mức độ, số lượng nhưng chặt chẽ. Đồng thời, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thiện Tâm