Tăng số lượng doanh nghiệp được phép hoạt động tại khu, cụm công nghiệp thuộc Vùng 3

08/09/2021

(Chinhphu.vn) - Theo UBND thành phố Hà Nội, hiện nay một số địa phương (Chương Mỹ, Thường Tín - thuộc Vùng 3) đã bắt đầu mở rộng phạm vi, đối tượng được hoạt động sản xuất theo hướng “các doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại nếu có phương án sản xuất an toàn theo quy định của Thành phố”.

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các công ty, doanh nghiệp. Ảnh: Minh Anh

Hầu hết các địa phương tại Vùng 2 và Vùng 3 (Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai,...) vẫn tiếp tục duy trì phương án sản xuất an toàn trên địa bàn theo hình thức "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 điểm đến". Tại các địa phương này hoạt động sản xuất cơ bản vẫn giữ ổn định như trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021.

Một số địa phương (Chương Mỹ, Thường Tín - thuộc Vùng 3) bắt đầu mở rộng phạm vi, đối tượng được hoạt động sản xuất theo hướng các doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại nếu có phương án sản xuất an toàn trên cơ sở nội dung quy định tại Phương án số 162/PA-UBND ngày 12/7/2021 của UBND Thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội; cập nhật bổ sung nội dung theo hệ thống mẫu biểu hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 và các quy định khác có liên quan.

Theo đó, dự kiện tại các địa phương này trong thời gian tới số lượng doanh nghiệp được phép hoạt động sẽ tăng lên.

Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến, những ngày qua, huyện liên tục tiếp nhận các đợt vaccine và phân bổ cho các xã, thị trấn, các cơ, quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện nay, huyện đang yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm, muốn vậy phải chuẩn bị tốt lực lượng, trang thiết bị hỗ trợ các dây chuyền tiêm ở các xã, thị trấn và các dây chuyền tiêm lưu động cho công nhân các công ty trong KCN Phú Nghĩa và các điểm công nghiệp.

Các công ty, doanh nghiệp triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Minh Anh

Nhằm tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chiều qua 7/9, UBND huyện Chương Mỹ ban hành Công điện số 21 chỉ đạo các biện pháp tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nhấn mạnh mục tiêu kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện để góp phần đưa thành phố vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế.

Một trong những nhiệm vụ đặt ra tại Chương Mỹ là tuyên truyền để người dân yên tâm và tự giác thực hiện phòng, chống dịch; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn bảo đảm quy định phòng, chống dịch bệnh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông hàng hóa; khởi động ngay việc phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Thường Tín, từ ngày 1/7 đến nay, huyện đã hoàn thành 11 đợt tiêm vaccine với 66.133 liều. Cùng với đó, huyện đã lên phương án sản xuất nông nghiệp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trong đó, chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của huyện và đáp ứng nhu cầu cho các địa bàn khác thuộc Vùng 1.

Bí thư Huyện uỷ Thường Tín Nguyễn Tiến Minh cho biết, huyện đang tích cực triển khai nghiêm túc các quy định, bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội.

Được biết, tại các khu cụm công nghiệp thuộc Vùng 1 trên địa bàn thành phố, hiện vẫn tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất trong việc đáp ứng và thực hiện đầy đủ các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phương án sản xuất an toàn đã được phê duyệt theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND Thành phố; trường hợp vi phạm hoặc thực hiện không đầy đủ theo phương án đã được phê duyệt thì kiên quyết cho dừng hoạt động. Do vậy, thời gian tới, Vùng 1 có ít cơ sở sản xuất công nghiệp và sẽ tiếp tục bị thu hẹp sản xuất.

Đến nay, theo kết quả sơ bộ hầu hết các địa phương đã tiêm được trên 50% số công nhân lao động tại các cụm công nghiệp; một số địa phương kết quả đạt cao, cơ bản hoàn thành tiêm vaccine cho công nhân như Sơn Tây, Ba Vì. Các đơn vị hiện đang đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Thành phố ưu tiên tiêm chủng vaccine cho công nhân chưa được tiêm vaccine trong thời gian sớm nhất.    

Minh Anh