Tăng tốc độ điều tra, truy vết

13/05/2021

(Chinhphu.vn) - Về cơ bản Hà Nội đã kiểm soát được các chùm ca bệnh nhưng cần điều tra, truy vết nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa để bắt kịp tốc độ lây lan của biến chủng virus.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội chiều ngày 13/5, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tình hình dịch bệnh của Hà Nội đang ở mức nguy cơ rất cao, khó lường. Đợt dịch này có tốc độ lây lan trong cộng đồng lớn nhất và liên tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng. Hiện có những địa bàn có nguy cơ cao như: Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Hà Đông, Thường Tín, Thanh Trì. Bên cạnh đó, đêm qua Hà Nội xuất hiện 2 bệnh nhân mới có tiền sử dịch tễ từ Đà Nẵng với lịch trình phức tạp, tiếp xúc nhiều người,

Về định hướng của Hà Nội đang làm là hoàn toàn chính xác, cơ bản đã kiểm soát được các chùm ca bệnh và cần duy trì như vậy. Tuy nhiên theo điều tra dịch tễ của 2 ca mới nhất thấy rằng có trường hợp F1 đã trở thành F0, sự lây lan rất nhanh.

Đối với BN3634, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) định hướng nguồn lây gửi mẫu để giải trình bộ gen. Đồng thời cho rằng, với cách làm quyết liệt và chỉ đạo kịp thời của UBND Thành phố chúng ta sẽ sớm khống chế được nguồn lây.

Một đặc điểm dịch tễ cần lưu ý đó là nhiều ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng mất dấu F0, còn tất cả các ca tại Hà Nội hiện nay thì đã xác định được nguồn lây.

Trước tình hình đó, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà yêu cầu: Đối với khối Y tế dự phòng trực tiếp tham gia tiếp xúc với nguồn lây, F0 cần phải hết sức cẩn thận và đảm bảo trang phục bảo hộ khi làm việc.

Đối với khối bệnh viện Sở Y tế đã tăng cường quản lý qua các kênh để hạn chế tối đa nhất lây nhiễm trong bệnh viện. Nếu bệnh viện “thủng lưới” thì chúng ta rất khó khăn. Ngoài ra các bệnh viện cũng cần tăng cường khám bệnh từ xa có việc kết nối khám chữa bệnh với cơ sở. Phải đảm bảo vật tư, thuốc men, oxy cho tình huống tăng các ca bệnh.

Về xử lý vi phạm với cơ sở tư nhân, Sở Y tế cũng đã tích cực vào cuộc, kiểm tra và đã xử lý các trường hợp vi phạm, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ngay trong sáng nay Sở đã tạm dừng hoạt động của một phòng khám trên địa bàn. Trong những ngày tiếp theo Sở sẽ đẩy mạnh kiểm tra, xử lý và có quy định như thế nào trong thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Về công tác xét nghiệm, theo kiến nghị của các địa phương Sở Y tế sẽ xây dựng chiến lược xét nghiệm. Sở cũng đã có cán bộ tham gia điều tiết mẫu đến các bệnh viện khác khi CDC Hà Nội quá tải. Trong điều tiết cũng phân những mẫu cần xác định ngay ví dụ như F1, trường hợp nghi ngờ nguy cơ cao như bệnh nhân 3634 vừa rồi đã đưa vào xét nghiệm ngay.

“Sở Y tế cam kết sẽ cải thiện quy trình xét nghiệm hơn nữa để có sự phối hợp với các quận huyện, thông báo kịp thời trong việc trả mẫu xét nghiệm. Thống nhất  với ý kiến các quận huyện là mở rộng xét nghiệm theo điều tra dịch tễ, đúng chuyên môn làm sao để có nhận định xét nghiệm đúng nhất, hiệu quả nhất có trọng điểm ”, bà Hà cho biết.

Riêng đối với những trường hợp đi từ Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang, các quận huyện cố gắng quản lý, khoanh vùng sớm nhất để xét nghiệm khi có các triệu chứng. 

“Còn 10 ngày nữa sẽ đến ngày bầu cử, đây là sự kiện chính trị rất quan trọn. Sở Y tế đã có hướng dẫn, tư vấn kịp thời với Ủy ban bầu cử. Tuy nhiên trên địa bàn sẽ phát sinh những tình huống rất khác nhau do đó cần xây dựng kịch bản, phương án cụ thể phòng, chống dịch bệnh phục vụ cho ngày bầu cử. Thứ 7 này, thị xã Sơn Tây sẽ tiến hành diễn tập công tác bầu cử”, bà Trần Thị Nhị Hà thông tin.

Thiện Tâm