Tạo điều kiện tốt nhất để tiêu thụ hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh

06/10/2021

(Chinhphu.vn) - Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở sẵn sàng kết nối giao thương với các địa phương, qua đó, nắm bắt nhu cầu và chất lượng sản phẩm của các tỉnh, thành phố; kết nối cụ thể từ vùng trồng đến các hệ thống phân phối và gửi đơn đặt hàng tới các địa phương, từng doanh nghiệp, từng mặt hàng, bảo đảm sản xuất, tiêu thụ bền vững.

Nhiều tỉnh, thành cung cấp nông sản cho Hà Nội, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân. Ảnh minh họa

Từ năm 2015, Hà Nội và 21 tỉnh, thành đã kết nối sản xuất, quản lý chất lượng chủ động, tích cực hơn. Xây dựng và phát triển được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (chiếm 48% của cả nước). Trong đó, riêng Hà Nội xây dựng và phát triển được 141 chuỗi.

Các chuỗi liên kết đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tích cực hưởng ứng tham gia. Nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu sản phẩm mạnh trên thị trường. Có thể kể tới như: Thịt lợn A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long, thịt lợn của chuỗi cung ứng Oganic Green, trứng gà của Công ty CP Tiên Viên, nấm xuất xưởng từ Công ty Kinoko Thanh Cao…

Đặc biệt, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, TP đã phối hợp chặt chẽ với 45 tỉnh, TP (gồm 1.130 cơ sở) của cả nước để cung cấp cho Hà Nội trung bình trong 1 tháng trên 92.000 tấn rau, củ, trái cây; trên 13.000 tấn thịt gia súc gia cầm; hơn 31 triệu quả trứng; khoảng 11 tấn thủy sản và gần 233 tấn gạo cùng nhiều nông sản thực phẩm khác.

Nhờ sự phối hợp của các tỉnh, thành phố đã giúp bảo đảm nhu cầu thực phẩm nông lâm thủy sản của Hà Nội, góp phần vào thành quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm cho thị trường Hà Nội, phát huy vai trò đầu mối phân phối sản phẩm trong nước và xuất khẩu,triển khai hiệu quả, toàn diện các chương trình hợp tác, liên kết, thời gian qua, TP. Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ với 44 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu với hơn 50 tỉnh, thành phố trong cả nước thời gian qua.

Nhằm tiếp tục phát huy những thành quả của giai đoạn trước, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh, thành phố phối hợp xây dựng, từng bước triển khai Chương trình “Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương trong cả nước giai đoạn 2021-2025”. Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để nông sản từ các địa phương vận chuyển và tiêu thụ thuận lợi trên địa bàn Thành phố.

Đối với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền mong muốn các địa phương quy hoạch, xây dựng được những vùng sản xuất các sản phẩm chủ lực; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm tạo ra những sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc để cung cấp cho thị trường Hà Nội…

Diệu Anh