Tạo dựng môi trường cho doanh nghiệp phát triển

13/09/2016

(Chinhphu.vn) - Hội thảo “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Bài học thực tiễn từ Israel” do UBND. Thành phố Hà Nội phối hợp cùng Đại sứ quán Isarel và Tập đoàn FPT sẽ được tổ chức ngày 21/09/2016 tại Khách sạn Melia Hà Nội.

Ông Vũ Tân Cương, Giám đốc Trung tâm giao dịch CNTT Hà Nội (đứng) thông tin tại buổi họp báo Thành ủy. Ảnh: Gia Hân

Ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã và đang tích cực xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thủ đô, với định hướng xây dựng thành phố Hà Nội trở thành Thủ đô khởi nghiệp.

Ông Vũ Tân Cương, Giám đốc Trung tâm giao dịch CNTT Hà Nội cho biết, hiểu một cách đơn giản hơn, hệ sinh thái khởi nghiệp bao gồm tất cả môi trường xung quanh cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hội thảo nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Đây sẽ là Hội thảo về khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của TP. Hà Nội. Mục đích nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia Israel trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở cấp độ vĩ mô và vi mô. Đồng thời, đề xuất các chương trình hành động để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Israel.

Tham dự Hội thảo dự kiến sẽ có hơn 200 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, cơ quan Trung ương và TP. Hà Nội; các Đại sứ quán một số nước; các tổ chức quốc tế như World Bank, IMF, ADB…; các trường Đại học, Viện nghiên cứu; Các hiệp hội doanh nghiệp; các Quỹ Đầu tư và nhóm startup như Dragon Capital, FPT Ventures, IDG, Cyber Agent, Unitus Impact…

Tại Hội thảo, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TP. Hà Nội sẽ trình bày báo cáo tóm tắt về thực tiễn của hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam; các dự thảo chính sách phát triển khởi nghiệp và thu hút đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam; chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của TP. Hà Nội. Đại diện các quỹ đầu tư cũng sẽ đưa ra những đánh giá chi tiết về thực trạng đầu tư mạo hiểm quốc tế vào khởi nghiệp tại Việt Nam.

Trên cơ sở thực tiễn khởi nghiệp của các doanh nghiệp Israel, các chuyên gia Israel sẽ chia sẻ về các chính sách khởi nghiệp và thu hút đầu tư mạo hiểm từ Israel. Đại diện các quỹ đầu tư, các tổ chức ươm tạo, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Israel cũng sẽ cùng nhau thảo luận, đề xuất các chương trình hành động để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Trong khuôn khổ của Hội thảo dự kiến sẽ có Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa Vườn ươm thành phố Hà Nội, Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam VIISA và các đối tác Israel.

Thông qua Hội thảo, Hà Nội mong muốn đây không chỉ là cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng với Israel mà còn tham vấn được ý kiến của đại diện các Bộ, Ban, Ngành, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp, các quỹ đầu tư… về việc xây dựng các chính sách, chương trình hành động cụ thể cho hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội và Việt Nam.

Gia Hân