Tết sớm tại Phố cổ Hà Nội

02/02/2018

(Chinhphu.vn) - Nhằm giới thiệu giá trị tiêu biểu trong nét sinh hoạt Tết truyền thống của người Hà Nội, chiều 2/2, tại đình Kim Ngân (42-44 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã khai mạc chương trình Tết Việt đón Xuân Mậu Tuất.

Nghệ nhân Đỗ Đình Trung trình diễn kỹ thuật làm tranh Kim Hoàng. Ảnh: Diệp An

Theo Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, Tết Việt đón Xuân Mậu Tuất được tổ chức với mong muốn cùng mọi người, mọi nhà hướng về nguồn cội nhân dịp Tết Nguyên đán.  Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đã được tổ chức tại đây như giới thiệu các dòng tranh dân gian truyền thống như tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống; giới thiệu ban thờ người Việt cổ truyền ở thành thị và nông thôn, mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt.

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ (số 50 phố Đào Duy Từ), Ban Quản lý Phố còn trưng bày hơn 100 con chó đá và 60 tác phẩm hội họa mang chủ đề "Chó trong đời sống người Việt". Qua đó, người xem có thể có cái nhìn xuyên suốt về hình tượng con chó trong mỹ thuật từ truyền thống đến đương đại.

Ngoài ra, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội còn hợp tác cùng CLB Thư Pháp Việt Tâm Bút, Câu lạc bộ Cây cảnh Nghệ thuật Thăng Long... trình diễn thư pháp, giới thiệu nghệ thuật cây cảnh và thú chơi cây cảnh của người Hà Nội trong ngày Tết và tổ chức sắp đặt không gian đón Tết của gia đình Hà Nội xưa tại Ngôi nhà Di sản số 87 phố Mã Mây.

Theo họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, người tham gia thiết kế không gian trưng bày cho chương trình Tết Việt năm nay cho biết, không gian trưng bày mang tính giáo dục truyền thống cho mỗi người, mỗi gia đình và giới thiệu nội dung, ý nghĩa, giá trị thẩm mỹ của từng đồ vật người Việt xưa dùng trong thờ cúng để mọi người hiểu hơn về những giá trị cổ truyền.

Từ mùng 2 đến hết mùng 5 Tết Mậu Tuất (tức 17/2/2018 đến 20/2/2018), tại nhiều điểm di tích trong Phố cổ còn diễn ra các hoạt động trình diễn âm nhạc truyền thống để phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

Chương trình Tết Việt đón Xuân Mậu Tuất kéo dài đến hết ngày 4/3/2018.

Diệp An