Thêm một công ty đa cấp chấm dứt hoạt động

11/06/2016

(Chinhphu.vn) - Ngày 10/6, Sở Công Thương Hà Nội đã ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị xin giải tỏa tiền ký quỹ của Công ty TNHH Genesis pure Việt Nam.

 

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nếu Công ty TNHH Genesis pure Việt Nam chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp của Công ty theo quy định của pháp luật thì trong thời hạn 30 ngày kể từ 10/6, người tham gia bán hàng đa cấp cần thông báo bằng văn bản đến Sở Công Thương Hà Nội (số 331 Cầu Giấy, Hà Nội; điện thoại 0462 691251) và nộp kèm theo các tài liệu chứng minh. Sở Công Thương sẽ tổng hợp các trường hợp và yêu cầu Công ty TNHH Genesis pure Việt Nam thực hiện nghĩa vụ với người tham gia bán hàng đa cấp theo đúng quy định của pháp luật. 

“Hết thời hạn nêu trên, nếu Sở Công Thương Hà Nội không nhận được thông báo của người tham gia bán hàng đa cấp về việc doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ đối với người tham gia, doanh nghiệp sẽ được coi là hoàn thành nghĩa vụ và được chấp thuận giải tỏa tiền ký quỹ”, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Trước trường hợp của Công ty TNHH Genesis pure Việt Nam, Sở Công Thương thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách 17 doanh nghiệp đa cấp đã bị đơn vị này xử phạt trong năm 2015, trong đó có một số tên tuổi lớn. Cụ thể, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (phạt tháng 12/2015) bị phạt 170 triệu đồng và tịch thu, tiêu hủy hơn 60 triệu đồng giá trị hàng do nước ngoài sản xuất nhưng không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Các sản phẩm này bao gồm hàng nhập lậu, sản phẩm dùng để hỗ trợ chữa bệnh không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Công ty TNHH Unicity Việt Nam cũng bị phạt 180 triệu đồng (tháng 1/2015) do bán thực phẩm chức năng không phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đơn vị này cũng phải tái xuất hơn 2 tỷ đồng hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp khác bị xử phạt từ 80-100 triệu đồng chủ yếu do sai phạm do bán hàng đa cấp khi chưa có giấy phép hoặc không ghi nhãn hàng hóa.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết trong tháng 6 này sẽ cho công bố kết quả thanh tra 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp mà Cục Quản lý cạnh tranh và các cơ quan liên quan đã tiến hành trong thời gian qua. 

Hồi giữa tháng 3/2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định thanh tra tại 7 đơn vị gồm Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long. 

(Theo Báo Tiền Phong)