Thí sinh Hà Nội làm thủ tục trực tuyến thi vào lớp 10 THPT

11/06/2021

(Chinhphu.vn) - Do tình hình phức tạp của dịch COVID-19, thay vì đến điểm thi nghe phổ biến quy chế, làm thủ tục thi trực tiếp, các thí sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội học quy chế, làm thủ tục thi vào lớp 10 THPT theo hình thức trực tuyến dưới sự hướng dẫn cụ thể của các giáo viên chủ nhiệm để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 cuối tuần này.

Thí sinh và phụ huynh trường THCS Đoàn Thị Điểm nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10 qua hình thức trực tuyến. Ảnh: Gia Huy

Để bảo đảm an toàn cho thí sinh thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có một số điều chỉnh mới so với kỳ thi diễn ra mọi năm. Một trong những điểm mới và là lần đầu tiên diễn ra, đó là thí sinh học quy chế thi và làm thủ tục thi vào lớp 10 theo hình thức trực tuyến.

Theo kế hoạch đã công bố, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, diễn ra từ ngày 12/6, học sinh làm thủ tục dự thi, học quy chế thi trước một ngày diễn ra kỳ thi là hôm nay (11/6), tuy nhiên các trường có thể tổ chức sớm hơn 1 ngày từ 10/6. Việc làm thủ tục thi trực tuyến phải hoàn thành trước 16h ngày 11/6 và báo cáo về Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong 2 ngày (10,11/6), các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện phổ biến đến thí sinh và phụ huynh một số nội dung dự thi vào lớp 10 THPT bao gồm 4 nội dung: Quy chế thi; quy định về phòng chống dịch COVID-19; lịch thi; lưu ý với học sinh trong quá trình làm bài thi.

Tại trường THCS Giảng Võ, cô Nguyễn Thị Phượng, giáo viên chủ nhiệm một trong những lớp 9 của trường đã hướng dẫn cho thí sinh cụ thể về trách nhiệm của thí sinh khi đi thi để học sinh nắm vững quy chế thi, tránh những sai sót không đáng có thi đến điểm thi. Thí sinh cần có mặt tại điểm thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo dự thi, xuất trình phiếu báo dự thi, trường hợp bị mất phiếu báo dự thi phải báo cáo ngay cho Trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Giáo viên cũng nhắc nhở học sinh về việc có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định mỗi môn thi; chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thí sinh sẽ không được dự thi môn đó...

Thí sinh được giáo viên lưu ý những điểm cần thiết nhất khi đến điểm thi. Ảnh: Gia Huy

Cô Nguyễn Thị Phượng cũng lưu ý thí sinh khi làm bài thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Như ở môn Ngữ văn, thí sinh cần bám sát yêu cầu, câu hỏi đề bài, dành thời gian lập dàn ý, kiểm soát thời gian viết đoạn văn; với môn Toán cần đọc kỹ đề, trình bày cẩn thận, bám sát yêu cầu của đề; môn Lịch sử cần đọc kỹ câu hỏi, đọc hết phần đáp án gợi ý mới lựa chọn câu trả lời, lưu ý các câu hỏi phủ định, câu hỏi vận dụng để phân tích, lựa chọn đáp án đúng...

Tại trường THCS Đoàn Thị Điểm, trong quá trình phổ biến quy chế thi, các giáo viên cũng nhắc học sinh thực hiện nghiêm quy tắc "5K" của Bộ Y tế; đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Quá trình phổ biến quy chế thi, các giáo viên cũng phổ biến đến phụ huynh học sinh về việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Không tập trung tại cổng trường, không vào khu vực thi, phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm khi. Phụ huynh học sinh cần chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho thí sinh như khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy; khai báo y tế cho thí sinh và theo dõi thân nhiệt, sức khỏe của thí sinh trước khi đến điểm thi.

Ngoài động viên thí sinh ôn tập tốt, giữ vững tâm lý tự tin khi đi thi, các giáo viên cũng lưu ý thí sinh những ngày gần thi không quá lo lắng, học tập nhẹ nhàng, ôn tập tổng quát những kiến thức đã được thầy cô dạy. Đặc biệt chú ý việc thời gian làm bài thi đã rút ngắn từ 15 phút-30 phút tùy môn thi, tuy nhiên cấu trúc bài thi có thể không thay đổi, chỉ giảm câu hỏi trong mỗi phần bài thi. 

Nhìn chung, các phụ huynh và thí sinh đều đồng tình với cách thức nghe phổ biến quy chế thi và làm thủ tục thi trực tuyến. Sự điều chỉnh này là cần thiết để bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi; thí sinh không mất thời gian một buổi đi lại, thời gian diễn ra cũng gọn nhẹ trong vòng 1 tiếng nhưng vẫn đầy đủ nội dung cần truyền tải. Thí sinh và phụ huynh yên tâm để thực hiện đúng quy định phòng chống dịch cho buổi thi đầu tiên diễn ra vào sáng ngày mai (12/6).

Năm học 2021 - 2022, Hà Nội có 93.363 học đăng ký thi vào lớp 10 THPT. Sở đã chuẩn bị 3.988 phòng thi đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Kỳ thi vào lớp 10 công lập THPT TP. Hà Nội diễn ra vào ngày 12, 13/6. Buổi sáng ngày 12/6/2021 thi môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ; buổi sáng ngày 13/6/2021 thi môn Toán và môn Lịch sử. Ngày 14, 15, 16/6 là lịch thi và thời gian làm bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên vả lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài.

Gia Huy