Thị trường lao động ghi nhận tín hiệu lạc quan

02/02/2021

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong tháng 1, thị trường lao động ghi nhận những tín hiệu lạc quan hơn, nhu cầu tuyển dụng có xu hướng tăng.

Trong tháng 1, Thành phố giải quyết việc làm cho trên 10,3 nghìn lao động, trong đó Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền là 52,3 tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho gần 1 nghìn lao động.

Thành phố đã tổ chức thành công 13 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 192 doanh nghiệp tham gia và hơn 1,1 nghìn lao động được phỏng vấn, kết quả có khoảng 350 người được tuyển dụng sau khi kết thúc phiên giao dịch. Trong tháng, Thành phố tiếp nhận hơn 5,9 nghìn hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp; đã ra Quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho 4,4 nghìn người với số tiền được hỗ trợ 106,5 tỷ đồng; tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 5,9 nghìn người.

Đáng chú ý, cuối tháng 1 vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Cục Việc làm tổ chức: “Triển khai hoạt động Cổng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam (ESIP) tại Hà Nội và tổ chức Phiên giao dịch chuyên đề công nghệ thông tin”.

Với sự tham gia của gần 50 đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhân lực CNTT; các trường, cơ sở đào tạo nghề có nhu cầu tuyển sinh; học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố, với 1.427 chỉ tiêu, trong đó có 1.037 chỉ tiêu tuyển dụng, 390 chỉ tiêu tuyển sinh.      

Tổng hợp kết quả cuối phiên giao dịch việc làm đã có 2.536 lượt người lao động được tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường lao động; có 984 lượt người tham gia phỏng vấn tuyển dụng; kết quả đã có 402 người lao động trúng tuyển, nhận được việc làm.

Việc đưa Cổng ESIP với nhiều tính năng hữu ích, tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động dễ dàng kết nối để trao đổi trực tuyến, qua đó nâng cao chất lượng kết nối cung cầu lao động. Trên cơ sở thông tin, dữ liệu đa dạng về thị trường lao động, các đơn vị, địa phương sẽ có giải pháp xây dựng thị trường lao động phát triển theo hướng năng động, hiện đại, phù hợp với nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của từng địa phương trong thời kỳ mới.

Minh Anh