Thông tin thêm về một số điểm mới trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT

04/03/2021

(Chinhphu.vn) – Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng cho biết, dự kiến trong tháng 3 sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND thành phố Hà Nội chiều 4/3 về một số điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, ông  Phạm Quốc Toản, cho biết theo kế hoạch tuyển lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 trên địa bàn Thành phố, thành phố Hà Nội giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức một kỳ thi chung tuyển vào lớp 10 THPT công lập với yêu cầu học sinh phải dự thi 4 bài thi độc lập, trong đó quy định môn thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3/2021. Tuy nhiên, tùy theo từng tình huống, diễn biến thực tế dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Về các nguyện vọng đăng ký dự thi, năm nay Sở Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Thành phố mỗi học sinh sẽ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, như vậy đã mở rộng thêm một nguyện vọng so với kỳ thi trước. Trong đó, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 nằm trong vùng tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể nằm ở bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Hiện tại, 12 khu vực tuyển sinh được phân chia trên địa bàn Thành phố vẫn được giữ nguyên như những năm học trước không thay đổi. Thí sinh sẽ không được điều chỉnh nguyện vọng, tuy nhiên về khu vực tuyển sinh, tùy thuộc vào một vài trường hợp đặc biệt, thí sinh có hộ khẩu thường trú ở 1 nơi nhưng cư trú thực tiễn ở nơi khác thì sẽ được các nhà trường, các phòng giáo dục xem xét điều chỉnh về khu vực tuyển sinh.

 Minh Anh