Thủ đô chung tay cứu trợ nông sản cho các tỉnh, thành phố

24/02/2021

(Chinhphu.vn) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều mặt hàng nông sản của các tỉnh, thành, địa phương có dịch không thể tiêu thụ, lưu thông hàng hóa, vì vậy những ngày qua Hà Nội đã kết nối, chung tay giải cứu và hỗ trợ bà con các tỉnh thành tiêu thụ, cùng vượt qua đại dịch.

Điểm cứu trợ nông sản của siêu thị Co.opmart, Trần Phú, quận Hà Đông. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo đại diện Sở Công Thương, để hỗ trợ giải cứu nông sản của tỉnh Hải Dương và vừa bảo đảm phòng chống dịch, thời gian qua ngành đã kết nối để cho 32 doanh nghiệp thương mại và 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của tỉnh Hải Dương, tất cả đều có địa chỉ, đầu mối cụ thể của người mua và bán. Đồng thời phối hợp với Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải để phương tiện vận tải đến các địa điểm thu mua, vận chuyển nông sản được thuận tiện, bảo đảm lưu thông hàng hóa.

Kết quả tổng hợp trong những ngày qua cho thấy đã có trên 400 tấn nông sản được giải cứu, còn lại đang trong quá trình giới thiệu cho 14 doanh nghiệp giết mổ để tiêu thụ giúp gà đồi Chí Linh, với số lượng là 1.625 tấn. Tất cả các cơ sở này đều có địa chỉ rõ ràng từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Còn các điểm tự phát cứu trợ khác, theo Sở Công Thương đều phải bảo đảm truy xuất nguồn gốc, vệ sinh môi trường, kiểm soát việc trà trộn nông sản từ vùng không có dịch vào.

Các điểm giải cứu nông sản trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục triển khai công tác giải cứu nông sản của các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như Hải Dương, Đồng Tháp hay huyện Mê Linh của Hà Nội.

Nhiều hệ thống siêu thị tại Hà Nội như MM Mega Market, Co.opmart, Vinmart… xuất hiện quầy giải cứu nông sản các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng dịch COVID-19. Tại hệ thống siêu thị Co.opmart, nông sản của các vùng bị ảnh hưởng do dịch được tổ chức bày bán tại Liên minh HTX Hà Nội 217 Trần Phú, Hà Đông với nhiều mặt hàng. Trước đó, hệ thống siêu thị này đã đặt mua số lượng lớn nông sản bao gồm: cà rốt, bắp cải, ổi… với tiêu chí không lợi nhuận; giá cả ở mức hợp lý.

Nhiều người dân mua nông sản chia sẻ, với tinh thần “ tương thân, tương ái “ chúng tôi cảm thấy vui mừng vì đã chi sẻ phần nào khó khăn với bà con nông dân ở các tỉnh, thành đang chịu ảnh hưởng bởi COVID-19.

Hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+ cũng tích cực tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và đặc biệt là Hải Dương bằng cách bán không lợi nhuận một số loại nông sản như cà chua, su hào, cà rốt, bắp cải, ổi... Dự kiến sản lượng tiêu thụ  60 tấn/tuần.

Hệ thống đại siêu thị GO!/ Big C cũng sẽ áp dụng chương trình bán hàng nông sản của các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và đặc biệt là Hải Dương với giá ưu đãi, gồm các loại nông sản như: Cà rốt, bắp cải, súp lơ, hành lá…

Hệ thống siêu thị MM Mega Market  cũng tổ chức tiêu thụ nông sản ở các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng bởi dịch. Ước tính trong đợt hỗ trợ tiêu thụ nông sản lần này siêu thị MM Megamaker sẽ bù chi phí để có thể bán ra với thời gian dự kiến trong 1 tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản cơ bản được tiêu thụ ổn định.

Ngay tại Hà Nội, hiện nay huyện Mê Linh có số lượng lớn rau củ, quả không tiêu thụ được, ông Đàm Văn Đua, Giám đốc HTX Dịch vụ Tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên việc tiêu thụ nông sản của huyện gặp nhiều khó khăn, giá cả các loại nông sản giảm đến 60%-70%. Hiện huyện Mê Linh còn khoảng 300 tấn rau, củ quả đang cần được hỗ trợ tiêu thụ. Sản phẩm chủ yếu là: Củ cải (25.000 đồng/kg); cà chua (20.000 đồng/5kg); su hào (20.000 đồng/10 củ); cải bẹ Đông Dư (25.000 đồng/10kg); hành lá (10.000 đồng/1kg)… Vì vậy UBND quận Đống Đa đã phối hợp với các đơn vị tạo điều kiện tổ chức hỗ trợ tiêu thụ nông sản của bà con nhân dân huyện Mê Linh từ sáng 24/2 tại khu vực Trung tâm Văn hóa thể thao quận Đống Đa.

Hà Nội tổ chức cứu trợ nông sản cho huyện Mê Linh và tỉnh Hải Dương. Ảnh: Thiện Tâm.

Toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch. Trong đó, lái xe có xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày, phun khử khuẩn toàn bộ xe chở hàng và phương tiện, tuân thủ nghiêm quy tắc 5K...

Có thể thấy, qua việc hỗ trợ giải cứu nông sản của các tỉnh, thành, người dân Thủ đô đã dễ dàng hơn trong việc mua nông sản an toàn qua hệ thống các siêu thị lớn hay các điểm cứu trợ.

Thiện Tâm