Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi ong lấy mật

27/01/2021

(Chinhphu.vn) - Là một xã có diện tích tự nhiên lớn gần đồi núi, điều kiện tự nhiên thuận lợi nên từ nhiều năm nay người dân xã Kim Sơn, Thị xã Sơn Tây cũng đã học hỏi và phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Đến nay, mô hình đã cho hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Nghề nuôi ong lấy mật mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Kim Sơn. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo ông Nguyễn Xuân Quyền, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Kim Sơn, Thị xã Sơn Tây chia sẻ, để nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, nhiều hộ thành viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Kim Sơn đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Được manh nha từ năm 1984, đến nay nghề nuôi ong lấy mật đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, giúp mang lại thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân ở xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây.

Để hỗ trợ cho mô hình phát triển, năm 2018 Hợp tác xã đã thành lập Tổ hợp tác nuôi ong lấy mật với 35 thành viên. Hiện nay, với tổng đàn ong lên tới 2.500 đàn, mỗi năm từ 3 đến 5 vụ/năm và sản lượng mỗi năm cho từ 25.000 lít-30.000 lít mật ong. Hiện nay, với giá bán từ 220.000 đ – 250.000 đ/lít thì nguồn thu nhập từ nuôi ong lấy mật cũng mang từ vài trăm triệu đồng/năm cho các hộ chăn nuôi.

Ông Hoàng Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây cho biết, trong năm 2020, trên cơ sở xây dựng nhãn hiệu tập thể mật ong Kim Sơn, Hợp tác xã đã đăng ký tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm và đạt chuẩn OCOP 4 sao. Đây là điều kiện để hợp tác xã thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thông qua chuỗi để nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm mật ong Kim Sơn. Từ hiệu quả của mô hình, UBND xã Kim Sơn cũng chủ trương khuyến khích các hộ dân trên địa bàn xã tiếp tục mở rộng mô hình để nâng cao giá trị thu nhập cho người dân.

Hiện nay, ngoài việc phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, với diện tích đất nông nghiệp còn trên 700 ha, xã Kim Sơn cũng tập trung xây dựng các mô hình chuyển đổi sang trồng chè búp, nuôi bò sữa và phát triển mô hình trang trại trồng trọt các cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao với mục tiêu nâng cao thu nhập, đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân địa phương. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã Kim Sơn đạt 60,35 triệu đồng/người/năm và trên địa bàn xã không còn hộ nghèo. Đây là những kết quả rõ rệt về sự đổi thay của nông thôn qua 10 năm xây dựng nông thôn mới. Không chỉ cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ mà đời sống nhân dân đã nâng lên rõ rệt, tạo sự hài lòng, đồng thuận của nhân dân trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới.

Thiện Tâm