Thu nhập tăng cao từ phát triển mô hình khuyến nông hiệu quả

19/01/2021

(Chinhphu.vn) - Năm 2020, vượt qua khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19 cộng với diễn biến thời tiết cực đoan nhưng Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình khuyến nông có sức lan tỏa rộng, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp Thủ đô tăng trưởng cao.

 

Áp dụng máy cấy vào sản xuất nông nghiệp vừa giúp giảm sức lao động vừa nâng cao hiệu quả kinh tế. Ảnh: Thiện Tâm.

Với mục đích xây dựng các mô hình khuyến nông trình diễn để tạo điểm tham quan, nhân rộng mô hình, hỗ trợ cho việc xây dựng các mô hình chuyển đổi tại các địa phương, trong những năm qua, những mô hình mà Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai đều mang tính ứng dụng thực tiễn cao và ứng dụng công nghệ mới, từng bước chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cho bà con áp dụng vào sản xuất. Thực tế hiện nay, nhiều mô hình mà Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai thời gian qua đã được áp dụng và nhân rộng trong thực tiễn sản xuất và phát huy hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân, góp phần thay đổi thói quen canh tác và xây dựng nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại cho vùng ngoại thành của Hà Nội.

Không chỉ hỗ trợ xây dựng các mô hình khuyến nông, trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cũng đã tổ chức các Hội thảo liên kết sản xuất- tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị cho nông sản an toàn của Hà Nội cũng như tăng thu nhập cho nông dân. Từ hiệu quả của chương trình, năm 2021, cùng với xây dựng và mở rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ tăng cường tổ chức các hội thảo liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị cho nông sản an toàn Thủ đô cũng như tăng thu nhập cho nông dân.

Theo ông Nguyễn Bùi Hải, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất, với đặc thù có 3 xã miền núi, thực hiện chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, từ năm 2018 đến nay, Trạm Khuyến nông huyện Thạch Thất đã triển khai mô hình chăn nuôi dê sinh sản dưới tán rừng và vùng đệm với quy mô 165 con. Từ mô hình điểm đó, qua đánh giá hiệu quả mô hình thì người dân địa phương cũng đã mở rộng phát triển mô hình góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân vùng dân tộc miền núi của huyện Thạch Thất.

Ông Lê Văn Phúc, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thường Tín chia sẻ, trên cơ sở quy hoạch vùng chuyển đổi của thành phố, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã giao cho các Trạm khuyến nông cơ sở triển khai các mô hình khuyến nông phù hợp với thổ nhưỡng. Đối với huyện Thường Tín, trong năm 2020, Trạm Khuyến nông huyện Thường Tín cũng đã triển khai 6 dạng mô hình: Sản xuất mạ khay, nhà lạnh bảo quản nông sản, mô hình máy làm đất đa năng công suất nhỏ và mô hình trình diễn giống lúa mới năng suất chất lượng cao QR15 và JO2. Đẩy nhanh ứng dụng cơ giới hóa, chuyển giao khoa học kỹ thuật và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là trọng tâm ưu tiên của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội trong việc xây dựng các mô hình khuyến nông.

Theo đánh giá của bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho biết, trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tổ chức thực hiện 22 dạng mô hình tại 101 điểm với trên 1.200 hộ tham gia, trong đó có 15 dạng mô hình khuyến nông trồng trọt, cơ giới hóa và 7 mô hình chăn nuôi thủy sản. Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh COVID-19, diễn biến thời tiết cực đoan, nhiều mô hình vẫn đạt hiệu quả, sức lan tỏa rộng, được nông dân hưởng ứng, đánh giá cao. Trong năm qua, Trung tâm đã giải ngân  trên 75 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Khuyến nông  tỷ đồng để phát triển sản xuất và thúc đẩy cơ giới hóa, đạt 95% kế hoạch. Đồng thời,Tổ chức 7 diễn đàn khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông tại huyện Sóc Sơn, Phúc Thọ, Ba Vì, Đan Phượng, Ứng Hòa, Thạch Thất và Quốc Oai; 5 Diễn đàn khuyến nông @ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thúc đẩy hợp tác tiêu thụ sản phẩm.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của Chương trình Khuyến nông Thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025, góp phần phát triển nông nghiệp Thủ dô theo hướng tập trung, tiến tiến, hiệu quả, bền vững; xây dựng nông thôn mới; từng bước đưa công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và hội nhập thế giới. Đồng thời xây dựng và mở rộng các mô hình áp ứng công nghệ cao, chế phẩm sinh học; các mô hình thực hành nông nghiệp tốt và cấp giấy chứng nhận VietGAP, chất lượng cao, bao đảm an toàn thực phẩm, gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Thiện Tâm