Thủ tướng chỉ đạo xử lý các vấn đề để ‘trái tim cả nước’ mạnh khỏe

28/03/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội và xử lý một số kiến nghị.

* Hà Nội kiến nghị Chính phủ chấp thuận vị trí nhà ga C9

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Đây được xem là cuộc làm việc cuối của lãnh đạo Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 với một địa phương và với Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo phát triển Hà Nội để Hà Nội xứng đáng là “trái tim của cả nước” và chúng ta có trách nhiệm làm cho “trái tim cả nước” mạnh khỏe, nhịp đập đều và mạnh, góp phần đưa cả nước tiến bước vì Hà Nội là 1 trong 2 đô thị đặc biệt của Việt Nam và đóng góp của Hà Nội rất quan trọng.

Thủ tướng cũng nêu rõ có cơ chế, chính sách phù hợp để Hà Nội phát triển trên tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đặc biệt là tạo điều kiện về nguồn lực để phát triển. Với tinh thần “cái gì làm được cho Hà Nội thì chúng ta nên làm”, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phát biểu, tập trung xử lý các kiến nghị của Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết sản xuất kinh doanh 3 tháng đầu năm 2021 của Hà Nội có tín hiệu khởi sắc rõ nét. GRDP ước tăng cao hơn cùng kỳ 2020 (quý I/2020 tăng 4,13%).

Thành phố đầu tư 455 dự án công trình giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư gần 207.000 tỷ đồng. Đây là các dự án quan trọng cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch giao thông Thành phố được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giải quyết ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển KT-XH, tăng cường liên kết vùng và đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Để thực hiện được nhiệm vụ, Thành phố đề nghị được tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách, hỗ trợ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm.

Về việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh cho biết dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 đã được Thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ. Ban soạn thảo dự thảo Nghị định biên soạn, thực hiện các thủ tục, lấy ý kiến các tổ chức, nhân dân. Thành phố đã tổ chức hội nghị, các phiên thảo luận để tiếp tục rà soát, trao đổi, bổ sung đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị định và trình thẩm định và báo cáo giải trình với Hội đồng Thẩm định của Bộ Tư pháp theo đúng trình tự quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Lãnh đạo Thành phố mong muốn Thủ tướng xem xét, sớm ký ban hành để Hà Nội triển khai thực hiện.

Ông Chu Ngọc Anh báo cáo vừa qua, Thành phố đã phê duyệt 6 phân khu quy hoạch đô thị khu vực nội đô lịch sử (các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng), nâng tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đô thị từ 86% lên 96%. Thành phố đã báo cáo Chính phủ và Bộ Xây dựng chấp thuận chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. “Thành phố Hà Nội trân trọng cám ơn sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Thủ tướng”, ông Chu Ngọc Anh bày tỏ.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương điều chỉnh tăng tỷ lệ đất đô thị và nông thôn toàn Thành phố lên 40% - 60%, điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, hoàn chỉnh mô hình chùm đô thị Thành phố đặt trong mối quan hệ Vùng Thủ đô. Đặc biệt tại đô thị trung tâm hoàn chỉnh phát triển cân đối, hài hòa tương xứng khu vực Bắc sông Hồng với Nam sông Hồng, lấy trục không gian xanh sông Hồng làm trung tâm. Nghiên cứu cấu trúc thành phố trong thành phố và thị xã trong thành phố cùng mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị định của Chính phủ.

Đề cập đến vấn đề chung cư cũ tại Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh cho biết hiện nay Thành phố có khoảng 1.579 chung cư cũ, hầu hết được xây dựng từ những năm 1960 đến 1992 tập trung chủ yếu tại các quận nội thành và nội đô lịch sử. Hiện trạng quản lý, sử dụng phức tạp, xuống cấp nghiêm trọng; từ năm 2014 đến nay mới thực hiện cải tạo, xây dựng lại được 18 chung cư, tiến độ thực hiện chậm do có nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, về phương pháp tổ chức thực hiện.

Để thực hiện được chủ trương mang tính xã hội và yêu cầu tái thiết đô thị cao, lãnh đạo UBND thành phố đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, chỉ đạo một số nội dung như cho phép thành phố xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù.

Đức Tuân