Thực hiện nghiêm các quy định về bầu cử, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch

13/05/2021

(Chinhphu.vn) – Theo UBND quận Cầu Giấy, 8/8 phường đã hoàn thành xong việc lập và niêm yết danh sách cử tri. Tuy nhiên, do có sự bùng phát của dịch COVID-19, một số tổ bầu cử tại các trường đại học, các đơn vị lực lượng vũ trang có sự biến động giảm về cử tri khá lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Cầu Giấy. Ảnh: Minh Anh

Thông tin được đưa ra trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2025 tại quận Cầu Giấy của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông.

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, nguyên nhân là do biến động trong điều kiện học tập, làm việc trực tuyến nên sinh viên về quê hoặc thuộc đối tượng cách ly… Do vậy, đến nay, số lượng cử tri trên địa bàn là 159.547 cử tri. Số cử tri sinh viên trên các trường có điểm bỏ phiếu riêng nhưng hiện nay chỉ còn 1851/5.867 cử tri.

Mặc dù vậy, nhìn chung, đến thời điểm hiện tại, việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 của quận và các phường được triển khai bài bản, chủ động, đảm bảo nội dung, chất lượng công việc, đúng trình tự và thời gian quy định của Luật và chỉ đạo của UBND Thành phố. Các công việc, nhiệm vụ triển khai về công tác bầu cử được Ủy ban Bầu cử chủ động triển khai, hoàn thành sớm hơn 3 – 5 ngày so tiến độ và yêu cầu Luật bầu cử quy định.

Tại quận Cầu Giấy, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Quận triển khai sát sao với việc nắm bắt các trường hợp F0, F1, F2, F3 và các trường hợp nghi nhiễm. Tiến hành cách ly tập trung đối với các đối tượng phải cách ly theo quy định. Đồng thời, Quận đã tích cực tuyên truyền để người dân thực hiện 5K theo quy định. Tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tính từ ngày 30/4 đến nay, toàn Quận đã xử phạt 98 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền là 193 triệu đồng; 3 trường hợp không tạm dừng kinh doanh với số tiền 50 triệu đồng… Các điểm bầu cử được bố trí nước rửa tay sát khuẩn và các băng rôn, áp phích tuyên truyền về cách phòng, chống COVID-19…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của quận Cầu Giấy nói chung và phường Quan Hoa, Dịch Vọng nói riêng.

Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu quận Cầu Giấy và các phường tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về bầu cử để buổi bầu cử diễn ra thành công, an toàn. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông yêu cầu quận Cầu Giấy thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thực của người dân để nhân dân cùng chung tay chống dịch.

Minh Anh