Tích cực hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho Hải Dương và Quảng Ninh

24/02/2021

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương Hà Nội vừa đề nghị các đơn vị tiếp tục chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông, thủy hải sản của hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh với tinh thần tương thân, tương ái, giúp bà con nông dân bớt khó khăn.

Những chuyến hàng nông sản của Hải Dương được chở ra Hà Nội để tiêu thụ. Ảnh: Minh Anh

Sở Công Thương Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện, thị xã thông báo các trường học phối hợp cùng các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học liên hệ, khai thác nông, thủy sản của hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh phục vụ suất ăn học sinh, sinh viên.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo và triển khai đến Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã biết về ý nghĩa chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh để vận động, triển khai đến các công đoàn cơ sở. Về việc này, các tổ chức chính trị xã hội thuộc Thành phố triển khai đến các cấp hội, đoàn thể chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Công đoàn các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan thành phố Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch Công đoàn triển khai công tác hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh; làm đầu mối thông báo chương trình đến cán bộ, công chức, người lao động trực thuộc đơn vị, lựa chọn hàng hóa thực hiện chương trình; tổng hợp và kết nối, tích cực đặt mua sản phẩm (số lượng cao nhất) với các đơn vị cung ứng thực hiện chương trình.

Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi, cửa hàng thực phẩm, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể tiếp tục tăng cường, khai thác sản phẩm nông, thủy hải sản hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đưa vào hệ thống phân phối của đơn vị, các bếp ăn tập thể phục vụ học sinh, sinh viên, người lao động tại Hà Nội và tại các tỉnh, thành phố.

Các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, cửa hàng thực phẩm tổ chức các điểm bán hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh tại các hệ thống phân phối và các địa điểm thuộc quản lý của đơn vị để người tiêu dùng thuận tiện mua hàng hóa, đồng thời thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch của ngành Y tế.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi, cửa hàng thực phẩm, ban quản lý chợ các quận nội thành Hà Nội hỗ trợ tuyên truyền, kết nối, tiêu thụ nông sản, thực phẩm tỉnh Hải Dương năm 2021. Sở Công Thương tỉnh Hải Dương thông tin đến đơn vị đầu mối, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất để nắm bắt được và liên hệ với các đơn vị phân phối của Hà Nội để kết nối tiêu thụ sản phẩm; đề xuất đưa hàng đến các địa điểm trong chợ của thành phố Hà Nội để trực tiếp tiêu thụ (nếu cần).

Sở Công Thương tỉnh Hải Dương chỉ đạo các đơn vị đầu mối, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất khi đưa hàng về tiêu thụ tại thành phố Hà Nội phải chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, tỉnh Hải Dương và thành phố Hà Nội. Cung cấp danh sách các xe chở hàng về Hà Nội để gửi Sở Giao thông Vận tải, Công an thành phố Hà Nội để được hỗ trợ khi tham gia giao thông trên địa bàn thành phố.

Sở Công Thương Hà Nội khẳng định các sản phẩm nông sản thực phẩm của hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh khi đưa ra thị trường tiêu thụ được thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông theo quy định của ngành Y tế và đã được các cơ sở giết mổ, các đơn vị phân phối hỗ trợ tối đa để hạ giá thành sản phẩm.

Xác định tinh thần phải chung sống lâu dài với dịch COVID-19, tại cuộc họp chiều 22/2, Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các cấp ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Trung ương, Chính phủ, Thường trực Thành uỷ giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương liên quan ban hành hướng dẫn đối với việc vận chuyển, tiếp nhận hàng hoá nông sản từ vùng có dịch vào các siêu thị trên địa bàn Thủ đô để bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, không chỉ góp phần hỗ trợ tiêu thụ nông sản mà còn góp phần duy trì tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Minh Anh