Tích cực triển khai kịp thời các chính sách thuế, các gói hỗ trợ của Chính phủ

15/07/2021

(Chinhphu.vn) – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho biết, thời gian qua, Cục thuế Hà Nội đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Cục Thuế TP Hà Nội đã và đang tiếp tục duy trì triển khai nhiều biện pháp, giải pháp, phương thức tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Nguyễn Tiến Trường (đứng) thông tin và giải đáp các vướng mắc chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế. Ảnh: Minh Anh

Từ chiều ngày 14/7 và sáng nay 15/7/2021, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế TP. Hà Nội với hơn 170 nghìn doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội tham gia.

Đây là lần đầu tiên Cục Thuế TP Hà Nội – đơn vị tiên phong của ngành Thuế cả nước tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp chính sách thuế trên website của Cục thuế.

Theo Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế, từ năm 2020 đến nay, Cục Thuế TP. Hà Nội đã và đang tập trung triển khai ngay và giao nhiệm vụ cụ thể tới các Phòng, các Chi cục Thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch COVID-19. Trong đó triển khai ngay, kịp thời các các chính sách, các gói hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội.

Ngay sau khi Chính phủ, Thành phố, Bộ Tài chính ban hành các chính sách hỗ trợ (Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, Nghị định số 52/2021/NĐ-CP,...), Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai và giao nhiệm vụ cụ thể đối với các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục Thuế, chuyển tải nội dung tới tất cả các doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn, biên tập các nội dung lưu ý khi thực hiện chính sách gia hạn về nộp thuế, tiền thuê đất (cách xác định đối tượng được áp dụng chính sách gia hạn, xác định số thuế được gia hạn, thủ tục gia hạn, cách thức khai, gửi Giấy đề nghị gia hạn tới cơ quan thuế) tuyên truyền, giới thiệu tới doanh nghiệp, người nộp thuế biết và dễ dàng thực hiện thông qua Trang thông tin điện tử của Cục Thuế TP Hà Nội (http://hanoi.gdt.gov.vn); qua các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình của Thành phố và Trung ương; tuyên truyền qua các trang mạng xã hội (youtube, Facebook, zalo,…);...

Cục Thuế TP. Hà Nội tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân theo phương thức online, tập trung tuyên truyền, giải thích để người nộp thuế hiểu và thực hiện đúng những quy định về giãn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất. Đồng thời, chỉ đạo các bộ phận chức năng (kê khai, thanh tra, kiểm tra,...) rà soát hồ sơ gia hạn, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người nộp thuế. Đặc biệt, Cục Thuế chủ động phối hợp với Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam, Sở Thông tin truyền thông Hà Nội, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền để cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế sớm hoàn thiện hồ sơ gia hạn theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục thuế Hà Nội cũng đã tham mưu, kiến nghị UBND Thành phố, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế ban hành chính sách hỗ trợ phù hợp; bám sát tình hình hoạt động sản suất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế để nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị kịp thời, có hiệu quả những chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp, người nộp thuế phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh; tham mưu UBND Thành phố ban hành văn bản số 1403/UBND-KT (năm 2020) và văn bản số 1672/UBND-KT ngày 01/6/2021 chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện thị xã triển khai thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; tiếp tục rà soát, kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cắt giảm các thủ tục hành chính thuế.

Cục Thuế TP. Hà Nội tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân về các chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến thuế theo phương thức online. Ảnh: Minh Anh

Đồng thời, Cục thuế Hà Nội cũng đã tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng Công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, người nộp thuế đảm bảo phù hợp với thời điểm dịch bệnh; phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục duy trì, thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử”.

Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ở tất cả các khâu trong quá trình quản lý thuế (hiện tại ngành Thuế đã cung cấp 182 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; trong đó 150 dịch vụ công đã được tích hợp thành công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đạt 161% kế hoạch Bộ Tài chính giao); thông tin với người nộp thuế bằng phương thức điện tử giúp việc trao đổi, hỗ trợ được nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện; kê khai - nộp - hoàn thuế điện tử; tiếp tục đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố (Lũy kế đến thời điểm hiện tại trên địa bàn TP. Hà Nội đã có 149.691 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký phát hành hóa đơn điện tử, đạt gần 100%); tiếp tục triển khai đề án thương mại điện tử, nộp thuế không dùng tiền mặt đối với hộ kinh doanh.

Đặc biệt, năm 2021, lần đầu tiên Cục Thuế TP. Hà Nội – đơn vị tiên phong của ngành Thuế cả nước tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế.

Ông Nguyễn Tiến Trường cho biết, trong bối cảnh hết sức thách thức khi dịch bệnh COVID-19 quay trở lại, tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,... việc tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế TP. Hà Nội để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn là việc làm rất quan trọng và cần thiết.

Đây là phương thức mới, Cục Thuế TP. Hà Nội tiên phong triển khai để kịp thời hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế trong thực hiện chính sách thuế, TTHC thuế, vừa đảm bảo phòng chống dịch covid19, vừa đảm bảo ứng dụng CNTT, đa dạng hoá hình thức tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế.

Với mục tiêu “Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, người nộp thuế làm thước đo chất lượng công tác thuế”, Cục Thuế TP. Hà Nội đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đến người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận và các lĩnh vực dưới nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng, phong phú. Trong đó, vừa kế thừa và tiếp tục phát huy hiệu quả của các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ theo phương thức truyền thống; đồng thời quan tâm, chú trọng mở rộng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn trong việc cùng đồng hành với cơ quan thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Chương trình hỗ trợ trực tuyến để giải đáp các vướng mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế trên website sẽ được Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức vào 2 ngày: Ngày 14/7/2021 từ 13h30 - 16h30, ngày 15/7/2021 từ 8h30 - 11h30.

Tham gia chương trình hỗ trợ trực tuyến, người nộp thuế có thể truy cập vào website của Cục Thuế TP. Hà Nội tại địa chỉ: http://hanoi.gdt.gov.vn, đặt câu hỏi liên quan đến chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế mà quý doanh nghiệp, người nộp thuế quan tâm để được cục thuế trả lời trực tiếp trên website.

Giao diện chương trình hỗ trợ trực tuyến của Cục Thuế TP. Hà Nội chỉ được mở trên website trong thời gian diễn ra chương trình.

 Minh Anh