Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các điểm tiêm lưu động

29/07/2021

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên quy mô lớn, hôm nay 29/7, quận Thanh Xuân đã tổ chức tiêm tại 3 điểm tiêm chủng lưu động, gồm: Trường Trung học cơ sở Khương Đình, Tiểu học Thanh Xuân Trung, Tiểu học Nguyễn Trãi.

Thủ đô sẵn sàng cho công tác và quy mô của chiến dịch tiêm chủng

‘Hà Nội chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng thần tốc, chưa từng có trong lịch sử’

Tiêm chủng vaccine COVID-19 an toàn, hiệu quả

Người dân ngồi xếp hàng theo quy định chờ tới lượt tiêm vaccine. Ảnh: Thiện Tâm

Để bảo đảm công tác tiêm chủng an toàn, tại các điểm tiêm có dây chuyền tiêm theo quy trình 1 chiều từ bàn tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm... sạch sẽ, thoáng mát, bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch COVID-19. Quận Thanh Xuân cũng đã huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ triển khai chiến dịch; huy động tối đa các lực lượng trong và ngoài ngành Y tế tham gia công tác tiêm chủng vaccine.

Người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng quy trình. Ảnh: Thiện Tâm

Người dân đến tiêm được mời theo danh sách đã lập trước đó và bảo đảm các yêu cầu phòng chống COVID-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tụ tập đông người. Khi đến các điểm tiêm, người dân sẽ được đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế. Các cán bộ y tế khám chỉ định tiêm cẩn thận; bàn tiêm bảo đảm quy định, cán bộ tiêm đúng quy trình, kỹ thuật; các đối tượng được theo dõi sau tiêm 30 phút và được các cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có biểu hiện bất thường báo ngay cơ cơ sở y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nhằm phấn đấu đạt 70% tỷ lệ tiêm chủng, theo thống kê, tổng số người cần tiêm của quận Thanh Xuân là 170.979 người. Trong năm 2021, chiến dịch được triển khai ngay sau khi tiếp nhận vaccine theo từng đợt phân bổ nhằm bảo đảm đúng tiến độ. Hoạt động tiêm chủng trên địa bàn quận gồm 11 điểm tiêm cố định tại Trạm Y tế 11 phường và 7 điểm lưu động. Các cán bộ y tế tham gia tiêm chủng đều được đào tạo, tập huấn an toàn tiêm chủng về bảo quản, sử dụng vaccine, tiêm chủng, khám sàng lọc, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng, xử trí cấp cứu phản vệ.

Thiện Tâm