Tiếp nhận ủng hộ hơn 1.700 tỷ đồng và 2,5 triệu liều vaccine

19/06/2021

(Chinhphu.vn) – Đây là số tiền ủng hộ công tác phòng, chống dịch, hưởng ứng chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 của các tổ chức, cơ quan, các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp và các gia đình, các cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tối 19/6, tại sự kiện “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19".

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Anh

Chương trình do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức mang tên “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19” tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt – Xô.

Chương trình có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Lê Đức Thọ; Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể của Trung ương, lãnh đạo Thành phố; … cùng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, các gia đình, cá nhân tiêu biểu đã đồng hành chung tay với Thành phố trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong suốt thời gian qua.

Phát biểu trong chương trình, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, những ngày qua, cả nước đã và đang hướng về các địa phương bùng phát dịch mạnh như Bắc Ninh, Bắc Giang và gần đây là Thành phố Hồ Chí Minh với những lời động viên, những nghĩa cử cao đẹp nhằm tiếp thêm động lực cho người dân cũng như lực lượng tiền tuyến phòng, chống dịch tại đây. Sự bùng phát phức tạp, khó lường của dịch bệnh cho thấy chỉ có tiêm chủng vaccine mới là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định đẩy lùi đại dịch COVID-19. Đây chính là chủ trương chiến lược đúng đắn, quan trọng của Đảng và Nhà nước để Việt Nam đẩy nhanh tiến độ tiếp cận nguồn vaccine và tiêm chủng trên diện rộng cho toàn dân nhằm hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương và Chính phủ quyết tâm đoàn kết chiến thắng giặc COVID-19

Thực hiện Kết luận số 07 ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị; tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19” của Chủ tịch nước và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đặc biệt là phát biểu quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ ra mắt “Quỹ vaccine phòng chống COVID-19” ngày 05/6/2021; tiếp tục khơi dậy và phát huy cuội nguồn sức mạnh của tinh thần đoàn kết, nét đẹp văn hóa và phẩm chất tương thân tương ái của người Tràng An, của Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố anh hùng, Thành phố vì Hòa bình.  Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thành phố không chỉ nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, mà cùng với cả nước, Hà Nội cũng thể hiện quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất nhằm thực hiện mục tiêu tiêm chủng vaccine mở rộng, đảm bảo lộ trình bao phủ cho toàn thể Nhân dân Thủ đô.

Sự kiện “Chương trình truyền hình trực tiếp: Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19” ngày hôm nay là thông điệp khẳng định quyết tâm chính trị của Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN trong cuộc chiến chống “giặc COVID”

Đối với thành phố Hà Nội, trong suốt thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, từ đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đến các sở, ban, ngành và 30 quận, huyện, thị xã đã luôn bám sát và chỉ đạo triển khai kịp thời, nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; vận dụng linh hoạt, chủ động, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả trên địa bàn Thủ đô. Toàn Thành phố, mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã hội đến từng người dân đã phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng lòng, chung sức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống và kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Trong đợt dịch lần thứ 4 này, Hà Nội đã chủ động tấn công, khống chế thành công 16 chùm ca bệnh bằng công thức “khoanh vùng gọn, kiểm soát chặt”, “3 lớp”, “3 trước”, “4 tại chỗ”, thực hiện nghiêm 5K; Kiểm soát chặt chẽ, khoa học di biến động những người đi, đến, ở từ các vùng có dịch; Chủ động xét nghiệm sàng lọc những khu vực nguy cơ và đến hôm nay đã có 06 ngày liên tục không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình 'Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19". Ảnh: Minh Anh

Mỗi sự hưởng ứng, đóng góp là thêm nguồn lực để triển khai tiêm vaccine

Theo ông Chu Ngọc Anh, trong bối cảnh nguồn lực còn nhiều khó khăn, thành phố Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất. Đã hỗ trợ cho trên 515.000 đối tượng là người có công, hộ nghèo, cận nghèo, công nhân, người lao động, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Thành phố cũng rất quan tâm, hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch thêm 70% mức chi theo quy định; đang hoàn thiện, chuẩn bị báo cáo HĐND Thành phố ban hành một số cơ chế chi đặc thù cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Thành phố đã ghi nhận sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp. Tinh thần tương thân tương ái đó được thể hiện bằng sự quan tâm, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch, là sự chia sẻ với những khó khăn mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội thân yêu của chúng ta đang trải qua.

Vì sức khỏe nhân dân, vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh, các lực lượng y, bác sĩ, quân đội, công an và đội ngũ cán bộ ở cơ sở… đã vất vả ngày đêm, thầm lặng hy sinh hạnh phúc, lợi ích cá nhân và kiên cường chung sức ở tuyến đầu chống dịch. Vì một Hà Nội thanh bình và phát triển, một Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19, Thành phố kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân và toàn thể nhân dân Thủ đô, những tấm lòng, những trái tim kết nối, sẻ chia yêu thương, cùng lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay ủng hộ, hỗ trợ chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 của Thành phố Hà Nội. Thành phố cam kết tổng hợp đầy đủ các khoản ủng hộ, quản lý công khai minh bạch, sử dụng đúng mục đích, đặc biệt là trong việc đảm bảo vaccine để tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất.

Mỗi sự hưởng ứng, đóng góp của của cơ quan, đơn vị, cá nhân không chỉ giúp Thành phố có thêm nguồn lực để triển khai tiêm vaccine mà còn nhân lên những yêu thương, góp phần tạo môi trường sống an toàn, sức khỏe, vì một Thủ đô hòa bình, phát triển và hội nhập.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, Thành phố khuyến khích mọi người dân tích cực tham gia hưởng ứng Chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19; cũng như phấn đấu, trong thời gian sớm nhất, đông đảo người dân Thủ đô được tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhằm sớm đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Ngay tại Chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch COVID-19”, có 1.561 tổ chức, doanh. nghiệp và cá nhân đăng ký ủng hộ; 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn đăng ký hưởng ứng chương trình. Tổng số kinh phí hưởng ứng chương trình tiêm vaccine và phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố tại chương trình là 1.700.392 triệu đồng và 2.500.000 liều vaccine.

Sau chương trình, Thành phố Hà Nội tiếp tục tiếp nhận sự ủng hộ tại Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tại 29 phố Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc ủng hộ qua tài khoản: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Tài khoản Ngân hàng số: 1500201113838 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội. Hoặc tài khoản số: 3761.0.9057260.91049 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội (Khi chuyển từ kho bạc: Mã KBNN: 0011, chuyển từ Ngân hàng: Mã: 01701002). Lưu ý: Khi chuyển tiền, ghi rõ nội dung "Chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19" hoặc chuyển tiền ủng hộ mua vaccine phòng COVID-19.

Minh Anh