Tiếp tục kiểm tra phòng chống dịch tại quận Hai Bà Trưng và Đông Anh

02/02/2021

(Chinhphu.vn) - Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, ngày 2/2, Đoàn kiểm tra số 4 do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm trưởng đoàn đã tiến hành công tác kiểm tra trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và huyện Đông Anh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm việc với huyện Đông Anh. Ảnh: kinhtedothi

Theo báo cáo của quận Hai Bà Trưng, tính đến nay trên địa bàn quận có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại tòa T6, Khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy), ca nhiễm liên quan đến vùng dịch tại tỉnh Hải Dương. Theo đó, quận đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân để phục vụ công tác điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực tòa nhà và những nơi liên quan đến bệnh nhân. Qua công tác điều tra, truy vết, toàn quận xác định có 15 trường hợp F1, 114 trường hợp F2... Quận đã thành lập 18 chốt kiểm tra, giám sát; có 21 đoàn kiểm tra; 188 tổ kiểm tra, giám sát tại khu dân cư, tổ dân phố và tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Tại huyện Đông Anh, tính đến chiều 2/2, huyện đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; có 156 trường hợp F1, 458 trường hợp F2, 604 người từ vùng dịch trở về. Huyện Đông Anh đã điều tra, truy vết các trường hợp liên quan; kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại các hộ gia đình ở tổ 11 (thị trấn Đông Anh), khu dân cư Z153, nhà máy Z153 (ổ dịch của huyện) và thôn Phan Xá (xã Uy Nỗ).

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, chủng mới của COVID-19 hết sức nguy hiểm với khả năng lây lan nhanh, vì vậy cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt, tập trung hơn cho công tác phòng, chống dịch, nhất là phải kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, đi về từ vùng dịch; đồng thời tuyên truyền để người dân thực hiện tốt “thông điệp 5K”; xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng với quận Hai Bà Trưng, theo Phó Bí thư Nguyễn Văn Phong, tuy các trường hợp F1 không đông nhưng đây là địa bàn có dân số và mật độ dân cư đông, tập trung nhiều bệnh viện, trung tâm thương mại… Vì vậy, quận phải phát huy được vai trò của quần chúng nhân dân cùng với hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch; giám sát chặt chẽ tại khu vực cách ly y tế tập trung, khu vực đang có dịch; chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.

Đối với huyện Đông Anh, Phó Bí thư Nguyễn Văn Phong đánh giá, đây là địa bàn có các khu công nghiệp, giao thương với nhiều địa phương khác nên công tác phòng, chống dịch rất phức tạp. Vì thế, lãnh đạo huyện cần bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và TP Hà Nội để người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; hạn chế tối đa hoạt động của các chợ tự phát trong dịp Tết Nguyên đán 2021; bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Thiện Tâm