Tiếp tục siết chặt quản lý tại khu cách ly tập trung

24/02/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 24/2/2021, Sở Y tế Hà Nội tổ chức giao ban công tác cách ly tập trung tại khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Y tế đã phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sở Du lịch, Sở Xây dựng và đơn vị liên quan tham mưu thành lập các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố để kịp thời tổ chức tiếp nhận người nhập cảnh, người liên quan đến ca bệnh COVID-19 thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch. Hiện Hà Nội có 23 cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, trong đó có 5 cơ sở cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ độ quản lý, 18 khách sạn, 2 cơ sở trưng dụng làm cơ sở cách ly do UBND quận, huyện quản lý (01 cơ sở là Trường Tiểu học Xuân Phương đã hoàn thành nhiệm vụ), 01 cơ sở cách ly Tổ bay của Vietnam Airline đang thực hiện cách ly tập trung. Tại các khu cách ly tập trung và khách sạn cộng dồn có 48.581 cơ sở.

Từ 1/1/2021 đến nay, tổ chức cách ly cho 4.148 lượt người, hiện còn 589 người đang tiếp tục cách ly; tại các khu cách ly tập trung do UBND Thành phố thành lập cách ly cho 22.458 người, trong đó hiện còn 473 người đang cách ly; Cách ly tại khách sạn: có 25.927 khách nhập cảnh cách ly và Tổ bay, trong đó có 25.398 khách đã hoàn thành cách ly, số hiện tại đang cách ly là 529 khách (khách nhập cảnh cách ly và Tổ bay tại 16/18 khách sạn là 473 người, khu cách ly tổ bay tại Quận Long Biên còn 56 người).

Nhìn chung, các Trung tâm Y tế trên địa bàn các quận, huyện có khách sạn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho các khách sạn được thực hiện cách ly tập trung như: Hướng dẫn các khách sạn phân luồng đón tiếp người cách ly; có các biển báo khu vực cách ly, tổ chức khu vực cách ly 3 vòng; bố trí tổ y, bác sỹ trực giám sát về y tế cho người cách ly... Các đơn vị đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và trả lời kết quả xét nghiệm đúng quy định; các khách sạn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 được các đoàn kiểm tra, Ban Chỉ đạo Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã đánh giá cao trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế; bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên trong công tác phòng, chống dịch, tiêu biểu như: khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội; khách sạn Hyatt Regency West Hanoi; Khách sạn Lake Side: Khách sạn Top Hotel Hữu Nghị, Khách sạn Hòa Bình...

Chủ trì tại cuộc giao ban, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp chỉ đạo đồng bộ, phát huy sức mạnh tập thể của các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly đặc biệt lực lượng quân đội, y tế, dân quân, công an... Lực lượng tham gia công tác tại khu cách ly thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ huy thống nhất của Ban quản lý khu cách ly và chuyên môn của ngành Y tế; không có đối tượng bị cách ly bỏ trốn hoặc vi phạm nội quy phải xử lý. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các quy định tiếp nhận, vận chuyển, tổ chức cách ly tập trung và bàn giao về địa phương lưu trú theo quy định.

Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ khách cách ly tại khách sạn, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ tại khách sạn, bán theo giá đã niêm yết. Thực hiện nghiêm túc đánh giá an toàn COVID-19 trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Không tiếp nhận đối tượng cách ly không có tên, danh sách; chủ động tuyên truyền, hướng dẫn khách sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung cần tuân thủ nghiêm các biện pháp trong phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày, tránh không để lây nhiễm chéo dịch bệnh ra cộng đồng. Song song tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại các khách sạn đón khách nhập cảnh cách ly nói riêng, các khu, điểm đến du lịch và cơ sở lưu trú trên địa bàn Thành phố nói chung.

Thiện Tâm