Tin tưởng đầu tư của doanh nghiệp đến Việt Nam sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới

19/10/2021

(Chinhphu.vn) - Cộng đồng doanh nghiệp hoanh nghênh Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP, tin tưởng Thủ đô Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn trên thế giới, ủng hộ các giải pháp thu hút đầu tư của Hà Nội và tin rằng đầu tư của doanh nghiệp châu Âu đến Việt Nam sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

* Hà Nội sẵn sàng tạo mọi điều kiện để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài

Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP. Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19”. Ảnh: Gia Huy

Đó là một trong các ý kiến của doanh nghiệp tại hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP. Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19” tổ chức sáng nay (19/10)

Nội đứng thứ 3 toàn quốc về tổng vốn đầu tư nước ngoài

Tại hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP. Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19” sáng nay (19/10), Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đối với thu hút đầu tư nước ngoài, Hà Nội là một trong những địa phương đón nhận dự án đầu tư nước ngoài sớm nhất, với dự án đầu tiên từ năm 1989; đến nay, Thành phố là địa phương đứng thứ 3 toàn quốc về tổng vốn đầu tư nước ngoài.

Tiếp theo đà thu hút FDI từ năm 2018 trở lại đây, vốn đầu tư nước ngoài tại Hà Nội từ đầu năm đến nay đạt 1,28 tỷ USD, trong đó: đăng ký mới 256 dự án với số vốn 144 triệu USD; tăng vốn 93 dự án thêm 686 triệu USD và 346 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần với số vốn 450 triệu USD.

Để chuẩn bị cho Hội nghị hôm nay, với quyết tâm hỗ trợ, đồng hành giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, từ ngày 21/9/2021 đến nay, Thành phố đã cấp phép điều chỉnh cho một số dự án lớn với vốn tăng thêm 340 triệu USD.

Kết quả này thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội cũng như sự quan tâm của chính quyền Thành phố trong việc hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết các thủ tục liên quan để tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm giải ngân, triển khai dự án, đón đầu xu hướng hồi phục kinh tế.

Cùng với đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư và công ty trong nước cũng quan tâm mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng cho hệ sinh thái bền vững và hứa hẹn ngày càng sôi động. Thu hút đầu tư trong nước 9 tháng đầu năm đạt 9.650 tỷ đồng, gồm: 12 dự án mới với tổng vốn 1.799 tỷ đồng và 59 dự án tăng vốn 7.852 tỷ đồng. Số doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đạt 17.328 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 232,3 nghìn tỷ đồng; điều đáng mừng là có 8.310 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 77% so với cùng kỳ. Đến hết tháng 9/2021, trên địa bàn Thành phố có tổng cộng 318.789 doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết, Thành phố coi công tác hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Thành phố đã ban hành kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI); phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; hiện nay đang hoàn thiện Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế, tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Cộng đồng doanh nghiệp hoanh nghênh Chính phủ ban hành Nghị quyết 128

Tại hội nghị, nhiều nhóm vấn đề được doanh nghiệp quan tâm nêu với chính quyền Hà Nội: Thuế doanh nghiệp và các loại thuế liên quan (đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp); bảo hiểm xã hội; lao động (khó khăn trong việc di chuyển, xuất nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, người lao động có chuyên môn cao, khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực để phục hồi sản xuất; thủ tục hành chính (đẩy nhanh thủ tục hành chính về đầu tư, đăng ký kinh doanh); lĩnh vực y tế và di chuyển giữa các địa phương…

Theo ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), trong thời gian vừa rồi, doanh nghiệp châu Âu gặp nhiều khó khăn, khảo sát của EuroCham với doanh nghiệp của mình vào cuối tháng 8/2021 cho thấy 91% doanh nghiệp bị ảnh hưởng do hệ quả của dịch bệnh. Tuy nhiên, EuroCham tin tưởng cuộc khảo sát trong tháng 10 sẽ cho kết quả tích cực hơn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu rất ấn tượng với tiêm phủ vaccine tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, qua phản ánh của cộng đồng người nước ngoài cũng cho thấy doanh nghiệp cảm ơn Chính phủ đã tiêm chủng cho cộng đồng này. Trong những ngày qua, cộng đồng doanh nghiệp vui mừng với những biến chuyển, nới lỏng trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

“Cộng đồng doanh nghiệp hoanh nghênh Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, trong đó có các giải pháp phòng chống dịch thực tế, thống nhất trên toàn quốc”, ông Nguyễn Hải Minh cho biết.

EuroCham cũng tin tưởng Hà Nội vẫn là điểm đến an toàn; doanh nghiệp ủng hộ các giải pháp của Hà Nội và tin rằng đầu tư của doanh nghiệp châu Âu đến Việt Nam sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Đại diện Công ty JR22 (Hàn Quốc) Chủ đầu tư dự án khách sạn, văn phòng quy mô vốn lớn tại khu đô thị Tây Hồ Tây cho biết doanh nghiệp kỳ vọng vào môi trường đầu tư và sự hỗ trợ tích cực của TP. Hà Nội. Doanh nghiệp đề nghị Thành phố giúp đỡ hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ về thủ tục hành chính để dự án triển khai thành công, qua đó các dự án đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới.

Chia sẻ với công ty về tiến độ dự án bị chậm do dịch bệnh, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành chung tay đồng hành cùng doanh nghiệp phải thực chất nhất. Việc đề xuất của nhà đầu tư để tăng chất lượng công trình sẽ mang lại điểm nhấn mới cho Thành phố và đặc biệt là trong khu đô thị Tây Hồ Tây. UBND Thành phố đã báo cáo Thành ủy để thông qua chủ trương tăng vốn cho dự án và sẽ giải quyết dứt điểm thủ tục điều chỉnh CTĐT cho nhà đầu tư và xử lý dứt điểm trong tuần tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo thực tế

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đến nay cơ bản đợt dịch thứ 4 đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trên thế giới nhận định diễn biến dịch tiếp theo còn phức tạp, có thể xuất hiện thêm biến chủng khác. Từ nhận định như vậy, một số quốc gia đã điều chỉnh biện pháp chống dịch, ở Việt Nam cũng tiếp cận bằng kinh nghiệm chống dịch của mình, thống nhất nguyên tắc chống dịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, phòng chống dịch hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh lại những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 11/10/2021 đã đặt ra nhiệm vụ tối đa bảo vệ sức khoẻ cho người dân, khôi phục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội…

Liên quan ý kiến của doanh nghiệp về bảo đảm sản xuất trong doanh nghiệp và bảo đảm phòng chống dịch bệnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh Nghị quyết 128/NQ-CP đã nêu rõ, vì vậy đề nghị các doanh nghiệp trên cơ sở hướng dẫn của cơ quan chức năng và Thành phố, từ đó phải chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay phù hợp điều kiện thực tế của doanh nghiệp và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong trường hợp xuất hiện F0 trong phân xưởng, nhà máy, doanh nghiệp, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chỉ khoanh vùng, phong toả hẹp trong 1 phân xưởng và tiến hành sàng lọc, thực hiện các biện pháp khử khuẩn, sau 24 tiếng có thể đưa lực lượng mới vào và tiếp tục sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Thông điệp mạnh mẽ để Hà Nội khẳng định vẫn là điểm đến của nhà đầu tư

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới. Điều này thể hiện tính tiên phong của Thủ đô, sự quyết tâm của lãnh đạo Thành phố trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thay đổi tư duy từ quản lý doanh nghiệp sang hỗ trợ doanh nghiệp.

“Hội nghị là thông điệp mạnh mẽ để Hà Nội khẳng định vẫn là điểm đến của nhà đầu tư”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ý kiến.

Mặc dù bị ảnh hưởng do tác động của dịch COVID-19, kết quả thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong 9 tháng năm 2021 khả quan khi đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ. Đây là thể hiện mạnh mẽ niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, bảo đảm hợp lý, hài hoà giữa công tác phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh.

Qua ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng có những chia sẻ của doanh nghiệp, nhìn thấy được sự chia sẻ của doanh nghiệp với Chính phủ và địa phương. Đồng thời tin rằng những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp là khó khăn mang tính nhất thời, bởi Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có nền tảng vững chắc để phát triển trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ sẽ giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục lắng nghe để tham mưu đúng, trúng cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng quyết sách phù hợp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết đồng hành cùng Hà Nội để tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư.

Gia Huy-Minh Anh