Tổ chức chuỗi hoạt động tháng 5 với chủ đề 'Tháng Năm nhớ Bác'

04/05/2020

(Chinhphu.vn) - Hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và 04 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Tháng Năm nhớ Bác”.

Ảnh: Lê Nam

Theo đó, chương trình sẽ diễn ra từ ngày 4 - 31/5, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Dự kiến sẽ có khoảng hơn 80 người của 12 dân tộc, trong đó có các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Khơ Mú (Nghệ An); Mường (Hòa Bình); Thái (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên-Huế); Ba Na (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Khmer (Sóc Trăng)... tham gia chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình có hoạt động “Đồng bào tại Làng với Bác Hồ qua những câu chuyện kể”. Đồng bào các dân tộc phía Bắc, Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ cùng nhau kể những câu chuyện về Bác Hồ khi Người về hoạt động cách mạng tại Cao Bằng và xây dựng căn cứ địa cách mạng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; cùng nhau chăm sóc ao sen tại chùa Khmer...

Phần trưng bày hình ảnh của Bác Hồ qua những hiện vật, tư liệu sưu tầm, hiến tặng được giới thiệu tại không gian trưng bày của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Tháng Năm nhớ Bác”, còn có các tiết mục văn nghệ đặc sắc gắn với 3 miền Bắc-Trung-Nam. Những lời ca, giai điệu của 3 miền sẽ hòa chung vào các bài hát về Bác Hồ, thể hiện tinh thần đoàn kết, tấm lòng của người dân Việt Nam đối với Người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Cùng với đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Lê Nam