Nghiên cứu kỹ quy định, tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

23/01/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 23/1, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiềm kỳ 2021 - 2026. Hội nghị được trực tuyến đến 342 điểm cầu và có trên 5.700 đại biểu tham dự.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức dự kiến vào ngày 23/5/2021.

Để chuẩn bị cho công tác bầu cử trên địa bàn Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp của thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026”; thành lập Ban chỉ đạo của Thành phố do Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban... Vì vậy, hội nghị nhằm triển khai đến toàn bộ Thành phố để thực hiện công tác tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiềm kỳ 2021 - 2026.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để lựa chọn đại biểu ưu tú xứng đáng tại cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước và HĐND ở các địa phương, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị, theo đó không bầu HĐND cấp phường tại các quận và thị xã Sơn Tây

Theo dự kiến Hà Nội có 29 đại biểu Quốc hội, là một trong hai đoàn đại biểu lớn nhất cả nước. Vì vậy, thành công của cuộc bầu cử tại Hà Nội không chỉ là yếu tố quyết định thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Trung ương giao mà còn đóng góp trực tiếp vào thành công chung của cuộc bầu cử trên phạm vi toàn quốc.

Để tổ chức tốt cuộc bầu cử, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đơn vị nghiên cứu kỹ các quy định của cuộc bầu cử, văn bản của Trung ương, văn bản của Thành phố.

Đề nghị từng quận, huyện, thị xã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử các cấp; xây dựng kế hoạch thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử để ngày bầu cử thực sự là ngày bầu cử của toàn dân. Trong suốt quá trình triển khai, tiếp tục nghiên cứu các văn bản, trao đổi, thống nhất cao các kế hoạch của Ủy ban bầu cử của Thành phố và các cấp.

"Đề nghị cấp Thành phố đến cấp cơ sở cần xây dựng kế hoạch; có biểu đồ theo từng mốc sự kiện thống nhất trong toàn Thành phố, đôn đốc theo từng công việc", Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Dự kiến Thành ủy sẽ thành lập các đoàn công tác do từng đồng chí Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo bầu cử làm Trưởng đoàn để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo công tác bầu cử thành công. Các đồng chí Trưởng các đoàn công tác không chỉ chịu trách nhiệm về công tác bầu cử ở từng quận, huyện, từng đơn vị được giao phụ trách mà còn chịu trách nhiệm về công tác bầu cử đến từng xã, thôn, tổ dân phố.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, vì vậy sẽ phấn đấu tiếp tục tổ chức thành công, trọn vẹn, thực chất cuộc bầu cử. Muốn vậy, Thành phố phải đoàn kết, chung sức đồng lòng, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức để tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thực hiện chu đáo công tác an sinh xã hội...

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, toàn bộ công tác chuẩn bị của Ban Chỉ đạo bầu cử của Hà Nội được thực hiện nghiêm túc. Trong đó, công tác chuẩn bị bầu cử trong thời gian tới rất khẩn trương, khối lượng công việc lớn, vì vậy ngay sau hội nghị đề nghị tất cả các đơn vị tập trung các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, triển khai các nhiệm vụ được phân công phụ trách. Đặc biệt lưu ý các công việc phải theo tiến độ như: Thành lập ủy ban bầu cử quận, huyện, thị xã; xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện thắng lợi các nội dung đề ra.

Hội nghị cũng quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp của thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026”; phổ biến chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố về tổ chức thực hiện cuộc bầu cử; hướng dẫn về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri, việc hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND...

Gia Huy