Tổ COVID-19 cộng đồng: Mũi trinh sát truy vết dịch bệnh hiệu quả từ cơ sở

08/05/2021

(Chinhphu.vn) - Cùng với các chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch, các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát huy hiệu quả trong việc “truy vết thần tốc” với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, mỗi cán bộ trong Tổ COVID-19 đã thực sự là những “mũi trinh sát” trong việc hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng, dập dịch…

‘Tổ COVID-19 cộng đồng’ - Những chiến binh thầm lặng

Đoàn viên thanh niên (thành viên Tổ COVID-19) cùng lực lượng chức năng phường Mai Động, Hoàng Mai tham gia phòng chống dịch - Ảnh: Thiện Tâm

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cả nước và Hà Nội có nhiều diễn biến khó lường, phức tạp. Ý  thức được với trách nhiệm của Thủ đô đối với nhân dân trên địa bàn và cả nước, nên hệ thống chính trị các cấp của Hà Nội từ thành phố đến cơ sở đã vào cuộc từ những ngày đầu tiên, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch từ ngày 27/4. Hiện Hà Nội đã kích hoạt trên 20.000 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng. 

Đặc biệt, Hà Nội đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thủ tướng, đó là quyết liệt, khẩn trương, chủ động, kịp thời, linh hoạt, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác nhưng không gây hoang mang. Đồng thời thực hiện  xử lý dập dịch theo nguyên tắc, phương châm nhất quán “4 tại chỗ” có gắn trách nhiệm người đứng đầu các cấp. Hà Nội cũng thực hiện phát hiện truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối, xử lý khoanh vùng hẹp theo diễn biến điều tra dịch tễ.

Đặc biệt, đối với điểm nóng tại huyện Thanh Trì là Bệnh viện K, đại diện huyện cho biết, tính đến chiều 7/5, công tác rà soát nhân viên y tế và bệnh nhân tại đây vẫn đang được tiến hành. Hiện nay, bệnh viện có hơn 2.000 bác sĩ, nhân viên y tế; bệnh nhân đang điều trị tại viện là hơn 1.000 người và người nhà chăm sóc là khoảng 900 người; số người đến khám từ ngày 16/4 đến nay là hơn 16.000 người, từ ngày 27/4 đến nay là khoảng 2.700 người và người nhập viện từ ngày 27/4 là 1.450 người.

Hiện nay bệnh viện đã hoàn toàn phong tỏa; đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện ở cơ sở Tân Triều và Tam Hiệp; các phòng trọ xung quanh; công tác điều tra truy vết được thực hiện…

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, huyện Thanh Trì đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; phát huy hiệu quả 1.071 tổ COVID-19 cộng đồng, với 2.395 người tham gia; thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để nắm bắt kịp thời những người đi về từ vùng có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc. Đồng thời tuyên truyền người dân không có việc không ra khỏi nhà, thực hiện thông điệp “5K” khai báo sức khỏe hằng ngày; tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch tại các địa bàn, cơ sở kinh doanh dịch vụ…

Đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thanh Trì cần phát huy hơn nữa vai trò, hiệu quả của các tổ COVID-19 cộng đồng, kết hợp giữa tuyên truyền, nhắc nhở phòng, chống dịch. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện thông điệp 5K, kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Thành viên trong Tổ COVID-19 cộng đồng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân phường Ngọc Khánh, Ba Đình - Ảnh: Thiện Tâm

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai cho biết, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện có ca F0 là người Ấn Độ tại tầng 24, tòa Park 10 TimeCity.  Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, phường đã bắt tay ngay vào truy vết, trích xuất camera để theo dõi lịch trình di chuyển của bệnh nhân. Đặc thù của khu cao tầng có điểm khác với các khu dân cư truyền thống, như tòa Park 10 Time City là hầu hết toàn là người nước ngoài (người Ấn Độ) thuê. Vì vậy, khi có ca bệnh, để truy vết thần tốc, Tổ đã liên lạc ngay với bệnh nhân người Ấn Độ, sau đó xem lại qua camera để theo dõi lại quá trình đi lại của bệnh nhân. Qua đó đã thấy được hết lịch trình đi lại của bệnh nhân từ khi vào cầu thang tiếp xúc với ai cho đến khi lên tầng…

Cùng với các lực lượng chức năng, Tổ COVID-19 trên địa bàn phường đã phát huy rõ vai trò và tính hiệu quả cao. Hiện phường Mai Động có 14 Tổ COVID-19, mỗi tổ từ 10 đến 12 người, gồm các thành viên là cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên thanh niên… Theo ông Hùng, qua giám sát, Tổ sẽ phát hiện ra nhiều trường hợp đi từ vùng dịch mà không khai báo. Nhất là hiện nay khi hệ thống loa truyền thanh theo chủ trương của thành phố đã bị thu hẹp lại, thì sự vào cuộc “thần tốc” của Tổ COVID-19 cộng đồng đã phát hiện được nhiều đối tượng nghi ngờ hơn. Nhất là các đồng chí nằm trong các tổ chức đoàn thể trong các khu dân cư nắm rất chắc địa bàn. “Vì vậy, khi có đối tượng lạ đến sẽ nắm được hết, trên cơ sở đó khi xảy ra vấn đề liên quan đến dịch bệnh sẽ xác minh nhanh chóng và hiệu quả, góp phần rất lớn vào công tác phòng, chống dịch”, lãnh đạo phường Mai Động nói.

Bà Trần Thị Thu Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình cho biết, trên địa bàn phường có 18 Tổ COVID-19 cộng đồng với 148 thành viên. Trong công tác phòng chống dịch, các thành viên rất vất vả và có trách nhiệm khi sẵn sàng “đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng” để phòng, chống dịch.

Trong thời gian từ đầu năm 2021 đến nay, Hà Nội đã có 2 đợt dịch cao điểm vào dịp Tết và đợt dịch hiện nay. Phường Ngọc Khánh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố, khi có trường hợp nhiễm hay nghi nhiễm phải truy vết, vào cuộc nhanh chóng. Vì vậy, phường đã chỉ đạo Tổ COVID-19 phối hợp với các lực lượng khác như công an, trạm y tế… để rà soát các trường hợp liên quan. Trong mấy ngày gần đây, trên địa bàn phường đã có trường hợp F0, theo đó phường đã chỉ đạo các lực lượng, trong đó có Tổ COVID-19, thực hiện khoanh vùng, cách ly, rà soát để tìm ra được các người liên quan, (F1 đưa đi cách ly tập trung, F2 cách ly theo quy định…).

“Đặc biệt, thông qua Tổ COVID-19 đã có được thông tin của các nhân khẩu. Sau khi các F đã đi cách ly, các thành viên trong Tổ lại tiếp tục nắm bắt nhu cầu về nhu yếu phẩm hay các vấn đề khác của nhân dân trong khu vực  thông qua nhiều hình thức khác nhau để cập nhật. Sau đó, phường tổ chức hỗ trợ từ bữa sáng đến thực phẩm hàng ngày rồi chuyển xuống tận tay cho người dân. Đồng thời cùng trạm y tế theo dõi sức khỏe của người dân, có vấn đề gì cần phản ánh người dân đều thông qua tổ COVID cộng đồng” - bà Quỳnh cho biết thêm.

Thiện Tâm