Tôn vinh 19 doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2020

11/12/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 11/12, UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Sản phẩm Công nghiệp chủ lực (SPCNCL). TP. Hà Nội năm 2020.

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn và đại diện lãnh đạo Sở Công Thương trao cúp cho các doanh nghiệp. Ảnh: Thùy Linh

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công Thương Đàm Tiến Thắng cho biết, năm nay, trên địa bàn Thủ đô có 50 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình xét chọn SPCNCL. Kết quả, đã có 26 sản phẩm của 19 doanh nghiệp đủ điều kiện, được Thành phố công nhận danh hiệu, trong đó, có 5 sản phẩm thuộc nhóm ngành điện-điện tử, tin học; 7 sản phẩm thuộc nhóm ngành cơ khí chế tạo; 3 sản phẩm thuộc nhóm ngành y tế; 5 sản phẩm thuộc nhóm ngành da dụng; 3 sản phẩm thuộc nhóm ngành thủ công mỹ nghệ; 3 sản phẩm thuộc các nhóm ngành khác.

Trong 26 sản phẩm được tôn vinh có 10 sản phẩm của 6 doanh nghiệp được lọt vào Top 10 SPCNCL Hà Nội 2020. Đây là các sản phẩm thuộc nhóm công nghiệp công nghệ cao, nhóm xuất khẩu chủ lực, đóng góp tỷ trọng lớn vào tổng giá trị sản xuất công nghiệp…

Như vậy, sau 3 năm tiếp tục triển khai dự án, Hà Nội đã công nhận 117 sản phẩm của 77 doanh nghiệp đạt danh hiệu SPCNCL, đạt 146,25% mục tiêu đề ra. Doanh thu của 77 doanh nghiệp có SPCNCL năm 2020 ước đạt gần 200 nghìn tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 1 tỷ USD. Trong đó, một doanh nghiệp có doanh thu năm 2019 đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, 7 doanh nghiệp doanh thu hơn năm nghìn tỷ đồng và 14 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên. Ngoài các doanh nghiệp trong nước còn có 10 doanh nghiệp FDI với các thương hiệu toàn cầu như Toto, Canon, Panasonic,…

Phó Giám đốc Sở Công Thương Đàm Tiến Thắng đánh giá, các doanh nghiệp tham gia chương trình đã nỗ lực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến hiện đại vào sản xuất, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao mức độ tự động hoá. Vì vậy, các SPCNCL của TP. Hà Nội bảo đảm tính cạnh tranh cao, phát huy giá trị truyền thống, định hướng cho các sản phẩm cùng loại, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Lễ Tôn vinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, năm 2020 là năm thứ 3 TP. Hà Nội triển khai Chương trình xét chọn SPCNCL theo Đề án đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt với mục đích tôn vinh các doanh nghiệp có doanh thu cao, có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn về tăng trưởng, xuất khẩu, trình độ sản xuất thông qua các tiêu chí, phương pháp đánh giá, xét chọn đã được UBND TP. Hà Nội ban hành.

Đồng thời, khẳng định các doanh nghiệp và sản phẩm được công nhận là SPCNCL năm 2020 phần lớn là doanh nghiệp có quy mô lớn, có sức cạnh tranh cao trên thị trường, có khả năng hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, nhiều sản phẩm của các tập đoàn đa quốc gia, uy tín thương hiệu đã được khẳng định mang tầm quốc tế.

Để nâng cao hiệu quả Chương trình xét chọn SPCNCL, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu Sở Công Thương nghiên cứu, xem xét tham mưu báo cáo Thành phố sửa đổi, bổ sung Đề án cho phù hợp với thực tế; xây dựng cơ chế, chính sách, các chương trình, kế hoạch cụ thể, xứng tầm dành riêng cho SPCNCL để hỗ trợ SPCNCL phát triển.

Ngoài ra, yêu cầu các sở, ban, ngành đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực phát triển. Sở Nội vụ cần phối hợp với Sở Công thương tham mưu UBND TP. Hà Nội quyết định thành lập Hội doanh nghiệp sản xuất sản SPCNCL theo đúng quy định hiện hành để tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp trao đổi, học tập kinh nghiệm, liên kết hợp tác trong sản xuất kinh doanh; tạo kênh thông tin quan trọng để Thành phố lắng nghe, tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp sản xuất SPCNCL.

Thùy Linh