Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội

14/10/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/10/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Minh Anh

Dự buổi tiếp xúc cử tri còn có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu. Đại diện cử tri 3 Quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ.

Hội nghị nghe thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời, các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 cũng thông báo về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi tới Quốc hội sau kỳ họp 9.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến đã được gửi tới đoàn đại biểu Quốc hội, trong đó có 11 cử tri phát biểu ý kiến trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và góp ý tới các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố. Cử tri đều vui mừng trước vị thế phát triển của đất nước trong thời gian qua; về thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XVII của thành phố Hà Nội. Đồng thời bày tỏ tin tưởng vào công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng lần thứ XIII và bày tỏ đồng tình với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ, coi đây là “cái gốc” của mọi công việc; cùng với xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, uy tín, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, cần kiên quyết loại bỏ những cán bộ tham vọng quyền lực cá nhân, lôi kéo gia đình, dòng tộc, họ hàng, người địa phương, cùng quê, bè cánh, phe nhóm.

Cử tri mong muốn, Quốc hội có nhiều quyết sách sáng suốt, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững; tiếp tục tăng cường công tác giám sát, nhất là giám sát đầu tư công, các công trình quan trọng của đất nước.

Bên cạnh những ý kiến đóng góp về các vấn đề lớn của đất nước, cử tri cũng phát biểu ý kiến về những bức xúc cụ thể của TP. Hà Nội như: ô nhiễm môi trường sông, hồ; vấn đề ùn ứ rác thải trong nội thành khi bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn); mong muốn Thành phố sớm có các giải pháp để xử lý triệt để những tồn tại này. Vấn đề về xây dựng, khai thác và tận dụng tiềm năng của sông Hồng, vùng ven sông Hồng để phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cũng được cử tri đặc biệt quan tâm và gửi kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Minh Anh

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận và cảm ơn ý kiến đóng góp tâm huyến của cử tri Thành phố gửi đến đoàn Đại biểu quốc hội đồng thời thông báo về kết quả thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII vừa tổ chức.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, ngoài những vấn đề liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Trung ương, cũng có nhiều vấn đề lớn liên quan đến Hà Nội. Những vấn đề cử tri nêu lên tại Hội nghị này đều là những vấn đề lớn cần quan tâm của Thủ đô. Nhiều vấn đề đã được đưa vào Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII. Thành phố đã và sẽ đưa ra nhiều giải pháp để từng bước giải quyết một cách căn cơ trong thời gian tới và mong sẽ tiếp tục nhận được ý kiến của cử tri đối với các vấn đề của Thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý kiến đóng góp chân thành, tâm huyết và trách nhiệm của đại diện cử tri của 3 quận, đồng thời khẳng định Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của các cử tri.

Nhấn mạnh vị trí và tầm quan trọng của Thủ đô Hà Nội trong lịch sử cũng như trong hiện tại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Hà Nội là thành phố duy nhất trên cả nước có Luật Thủ đô và cũng có nhiều Nghị quyết riêng cho Thủ đô để phát triển. Bên cạnh những thuận lợi to lớn để phát triển kinh tế - xã hội còn có những khó khăn. Trước khó khăn này, cán bộ TP. Hà Nội phải có bản lĩnh, có trí tuệ, phương pháp, đặc biệt là phải đoàn kết thống nhất cao, huy động được sức dân”.

Hà Nội phải tiêu biểu cho cả nước nên trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô rất lớn. Cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội phải làm tròn trách nhiệm của mình, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô cũng như cả nước.

Đặc biệt, Thành phố cần khơi dậy, giáo dục khích lệ người dân Thủ đô tinh thần yêu nước; luôn lấy việc chăm lo, quan tâm tới người dân là nền tảng để xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tha thiết mong cử tri tiếp tục đóng góp ý kiến, giúp các đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội, xây dựng Hà Nội xứng đáng là Thủ đô của cả nước, trung tâm đầu não quốc gia, Thành phố vì hòa bình, văn hiến và anh hùng, thanh lịch, văn minh.

Minh Anh