Trải nghiệm đêm Di tích Hỏa Lò

23/06/2020

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chương trình kích cầu du lịch của Hà Nội, nhằm thúc đẩy “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, bắt đầu từ 24/7, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist khai thác, đưa vào phục vụ du khách chương trình trải nghiệm độc đáo mang tên “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt”. 

 

Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò

Với thời lượng 45 phút, du khách tham gia trải nghiệm sẽ ngược dòng thời gian, trở về với quá khứ qua hành trình tham quan di tích gồm: Cổng chính, trại giam nam tù tập thể, trại giam nam tù chính trị, ngục tối, cây bàng, các cửa cống ngầm, trại giam nữ tù chính trị, máy chém, xà lim tử hình, đài tưởng niệm. Du khách cũng được nghe thuyết minh về kiến trúc nhà tù cùng các câu chuyện xúc động về cuộc đấu tranh trong tù của các tù chính trị. 

Không gian Di tích Hỏa Lò về đêm được kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng, đánh thức mọi cảm xúc, giác quan của du khách. Kỹ thuật nhấn sáng, hắt bóng được sử dụng, tạo điểm nhấn trong các phòng trưng bày. Hệ thống âm thanh, tiếng động thay đổi qua từng điểm tham quan. Chương trình sẽ mang đến cho du khách những cảm xúc, ấn tượng sâu sắc. Trong suốt hành trình, du khách sẽ trải qua những cung bậc cảm xúc, từ giật mình, xót xa trước sự khắc nghiệt của chế độ nhà tù thực dân; đến khâm phục ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ mà tên tuổi của họ đã trở thành một phần lịch sử dân tộc. 

Qua đó, du khách được thả lòng mình, tiếp thêm sức mạnh trong không gian tri ân thiêng liêng đặc biệt, với niềm tự hào về thế hệ cha anh đã làm sáng ngời tinh thần Việt. Sau chương trình trải nghiệm, mỗi du khách sẽ nhận được một phần quà mang giá trị tinh thần, đặc trưng của di tích. 

Trước đó, thực hiện chương trình kích cầu du lịch, từ ngày 05/6/2020, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng đã triển khai thực hiện chương trình “Đưa Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đến gần hơn với công chúng” tại Trung tâm Thông tin Triển lãm, số 93 Đinh Tiên Hoàng trong các ngày cuối tuần. 

Hoạt động này nằm trong mục tiêu, nhiệm vụ đơn vị đang thực hiện là giáo dục lịch sử, khơi dậy sự yêu thích tìm hiểu lịch sử với mọi đối tượng và phát huy giá trị di tích.

Ngoài ra, để góp phần làm phong phú thêm những hoạt động tại phố đi bộ, đơn vị còn cho lắp màn hình chiếu đoạn phim giới thiệu về Di tích Hỏa Lò. Với những khung hình sinh động, du khách sẽ trải nghiệm chuyến tham quan ngắn tại Di tích Hỏa Lò thông qua màn ảnh nhỏ. Tại đây, các gói combo trải nghiệm hấp dẫn cũng được đưa ra như: mua vé được tặng sách giới thiệu, mua vé tặng thêm trải nghiệm thuyết minh tự động bằng 6 ngôn ngữ hay cơ hội mua những sản phẩm lưu niệm đặc trưng về Di tích Nhà tù Hỏa Lò với giá ưu đãi nhất.

Theo ông Đặng Văn Biểu - Phó Trưởng ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò: “Đây là hướng đi mới của đơn vị, góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thể hiện sự chủ động của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong việc đưa di sản, di tích đến gần hơn với công chúng”.

Minh Anh