Triển khai xét nghiệm sàng lọc virus Sars – CoV-2

07/04/2021

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức triển khai Kế hoạch xét nghiệm sàng lọc virus Sars – CoV-2 cho nhân viên y tế và người bệnh tại các bệnh viện công lập trực thuộc và triển khai kế hoạch công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.

Cụ thể, theo ThS. Vũ Duy Hưng, Phó phòng nghiệp vụ Sở Y tế, để tăng cường các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm nhân viên y tế và người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, kiểm soát không để dịch OVID-19 lây lan trong bệnh viện. Đặc biệt triển khai xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 26.040 người là đối tượng toàn bộ nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở y tế công lập trực thuộc và người bệnh tại các khoa: Cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo, lão khoa, ung thư, tim mạch, 30% người bệnh điều trị nội trú của các khoa còn lại (xét nghiệm ngẫu nhiên).

Theo đó, thời gian dự kiến xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở y tế công lập trực thuộc chia làm 03 đợt:

Đợt 1: Xét nghiệm cho tất cả nhân viên y tế của các bệnh viện trực thuộc, dự kiến 15.776 người. Thực hiện từ ngày 25/3/2021 đến hết ngày 05/4/2021;

Đợt 2: Xét nghiệm cho tất cả nhân viên y tế của khối Trung tâm chuyên khoa và các Trung tâm Y tế, dự kiến 10.264 người. Thực hiện từ ngày 06/4/2021 đến hết ngày 15/4/2021;

Đợt 3: xét nghiệm cho người bệnh tại các bệnh viện. Thực hiện từ ngày 16/4/2021-30/5/2021) dự kiến 5.130 người được xét nghiệm sàng lọc.

Địa điểm lấy mẫu tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố; địa điểm xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm đã được công bố đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 của 8 bệnh viện công lập và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Đối với công tác Y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026.  Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh chất lượng nước và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, không để dịch bệnh nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian bầu cử. Đồng thời đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian bầu cử.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 đảm bảo đầy đủ về nhân lực, cơ sở vật chất trang thiết bị, phương tiện để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2.  Các đơn vị thực hiện lấy mẫu có đủ dụng cụ phòng hộ cho người mẫu xét nghiệm vận chuyển tới các cơ sở đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2.

Phòng Nghiệp vụ Y phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xây dựng kế hoạch xét nghiệm giám sát các đơn vị thực hiện theo đúng quy định. Phòng Kế hoạch Tài chính Sở đảm bảo kinh phí và hướng dẫn, thống nhất việc thanh quyết toán trong các nội dung liên quan đến hoạt động xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế và người bệnh  tại các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Đối với công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các phòng ban ngành của Sở Xây dựng kế hoạch công tác y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc gia. Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoặc phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thanh tra, kiểm tra các nội dung về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn toàn Thành phố.

Đối với các Trung tâm y tế xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án chống dịch cụ thể phù hợp với các tình huống của dịch COVID-19; xây dựng kế hoạch phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm và chủ động sẵn sàng đầy đủ các loại vật tư y tế, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Thiện Tâm