Trồng 1.000 cây hoa ban trên đường Võ Nguyên Giáp

04/06/2016

(Chinhphu.vn) - Sáng nay 4/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dự lễ trồng hoa ban do tỉnh Sơn La trao tặng trên đường Võ Nguyên Giáp, đoạn phía Bắc cầu Nhật Tân, Hà Nội.

Lãnh đạo TP Hà Nội và Sơn La trồng cây hoa ban trên đường Võ Nguyên Giáp

Đây là hoạt động mở đầu nằm trong chiến dịch trồng thêm 1 triệu cây xanh trong 5 năm tới trên địa bàn thành phố Hà Nội và cũng là nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6).

Theo đó, 1.000 cây hoa ban được trồng tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp là loại hoa đặc trưng của vùng Tây Bắc (trong đó tỉnh Sơn La tặng 500 cây hoa ban trắng và Biện Biên là 500 cây hoa ban đỏ và tím).

Ông Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chúng tôi rất vui mừng phối hợp với Thủ đô Hà Nội trồng hàng cây hoa ban trắng nhằm thể hiện tình cảm và tỏ lòng biết ơn Đại tướng Võ Nguyễn Giáp cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Sơn La và TP Hà Nội”.

Tại buổi lễ trồng cây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao tình cảm của nhân dân cũng như lãnh đạo vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, 5 năm tới Hà Nội sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh và xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới...

“Chương trình trồng thêm 1 triệu cây xanh trên địa bàn Thủ đô chính thức bắt đầu từ ngày hôm nay 4/6 và Hà Nội chính thức công bố sự kiện này tại Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” diễn ra cùng ngày vào lúc 8h”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Vũ Kiên Trung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, trong số 1 triệu cây xanh mà chúng tôi trồng chủ yếu là loại cây đô thị, trong đó có nhiều cây được nhập từ nước ngoài về. Điều quan trọng nhất là chúng ta tăng diện tích trồng cây xanh từ 7,8m2 (hiện tại) lên đến từ 9-10 m2/1 đầu người đến năm 2020.

Chúng tôi sẽ triển khai trồng đồng bộ, chẳng hạn như tuyến đường Võ Nguyên Giáp chuyên trồng hoa ban, còn phố Lý Thường Kiệt chuyên trồng cây phượng.

Cây xanh là một phần không thể thiếu trong cơ thể đô thị, thật khó chấp nhận được một TP không có cây xanh. Ngoài những giá trị truyền thống như cung cấp ôxy, ngăn bụi, tiếng ồn, tạo bóng râm, bóng mát, tạo cảnh quan mỹ thuật, thư giãn… thì cây xanh còn có những giá trị khác nữa như tham gia kết nối cộng đồng, gia tăng giá trị di sản và đặc biệt là làm giàu ký ức.

Theo Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được công bố vào tháng 3/2014, trong khu vực nội đô có 60 công viên, vườn hoa đô thị. Trong số này sẽ có 18 công viên, vườn hoa xây mới và 42 công viên, vườn hoa hiện có được cải tạo lại.

Tin, ảnh: Thùy Linh