Trưng bày Hương sắc thảo mộc Đoan Dương tại Hoàng thành Thăng Long

25/06/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 25/6, chương trình Tết Đoan Ngọ với chủ đề "Hương sắc thảo mộc Đoan Dương" đã được khai mạc tại Hoàng thành Thăng Long. Không gian trưng bày đã tái hiện nhiều phong tục kỳ lạ, độc đáo của Tết Đoan Ngọ như tục giết sâu bọ, tục sơn móng tay, tục khảo cây, tục hái thảo mộc làm thuốc...

Một góc trong gian trưng bày - Ảnh: Minh Anh

Tết Đoan Ngọ (Đoan Dương) được coi là một ngày tết của Việt Nam và một số quốc gia Đông Á, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Ở nước ta, Đoan Ngọ là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm nên thường xuất hiện nhiều dịch bệnh.

Trong lịch sử, từ thế kỷ XIII, Thái y viện nhà Trần đã sử dụng các loại thảo mộc để chữa bệnh cho vua quan và quân đội. Dưới thời Lê, các tỉnh thành lập Tế sinh đường khán chẩn để khám bệnh, trông coi, cấp phát thuốc. Vào năm 1467, trong nước xảy ra dịch bệnh, vua Lê Thánh Tông ra chỉ dụ: “Từ nay trở đi phủ nào có bệnh dịch cho phép các quan lại địa phương dùng tiền thuế để mua thuốc phát cho dân”.

Vua Trần xưa cũng đã từng dựng điện thưởng trà (gọi là “điện trà”), các vua triều Nguyễn dùng trà làm vật phẩm ban cho các bề tôi vào ngày thiết triều mừng tiết Đoan Ngọ. Trà không chỉ là một thức uống dân dã, bình dị trong dân chúng, tốt cho sức khỏe mà uống trà còn được nâng lên như một nghệ thuật thưởng thức, vừa công phu, tinh tế, vừa đậm đà bản sắc dân tộc.

Từ những phong tục, tri thức dân gian quý báu trong phòng bệnh, chữa bệnh lâu đời của cha ông ta, thông qua triển lãm, du khách có thế tiếp cận những thông điệp, những kiến thức bổ ích để lưu truyền, vận dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh ngày nay.

Đến với không gian trưng bày, du khách còn được tìm hiểu những phong tục độc đáo của ngày Tết Đoan Ngọ như tục “giết sâu bọ”, tục hái thảo mộc làm trà và làm thuốc, tùy thích lựa chọn các sản phẩm từ thảo mộc như: trà, tinh dầu, nước sát khuẩn…, an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Khách tham quan vô cùng ấn tượng khi được thưởng thức các những món ăn quen thuộc, dân dã trong ngày Tết Đoan Ngọ như hoa trái đầu mùa, cùng bánh gio, rượu nếp, đậm đà hương vị truyền thống.

Vào các ngày cuối tuần, chương trình sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho du khách như: giao lưu và trải nghiệm nghệ thuật thưởng trà do nghệ nhân Hoàng Anh Sướng, nghệ nhân Nguyễn Thiện Hùng, nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn trình diễn; thưởng thức những điệu ca trù sâu lắng do NSƯT Bạch Vân thể hiện; chương trình ngâm thơ của các nghệ sĩ CLB thơ Hán Việt Pháp Anh; khám phá nghệ thuật thư pháp của các thành viên CLB Thư pháp Thư Viên; trình diễn trang phục cung đình của nhóm Ỷ Vân Hiên.

Chương trình sẽ kéo dài đến 20/7/2020.

Minh Anh