Tuyên truyền mạnh để người dân tự giác thực hiện các quy định phòng dịch

31/03/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 31/3, đoàn kiểm tra số 1 của thành phố Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND quận Ba Đình về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn kiểm tra tại Khách sạn Lake Side, quận Ba Đình về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thiện Tâm.

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Khách sạn Lake Side Hà Nội (số 23 Ngọc Khánh), nơi cách ly y tế tập trung đối với người từ nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra, khách sạn đang phục vụ cho 84 người cách ly với 71 trên tổng số 75 phòng của khách sạn, chủ yếu là người Nhật Bản và Hàn Quốc. Khách sạn đã đáp ứng tốt công tác phòng, chống dịch như: Đảm bảo nơi tiếp đón, làm thủ tục, phòng cách ly, phòng lấy mẫu, phục vụ ăn uống, hoạt động thu gom xử lý rác thải… Nhìn chung toàn bộ quá trình phục vụ khách cách ly của khách sạn đến nay chưa xảy ra sự cố, không có lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Theo báo cáo của UBND quận Ba Đình tại buổi làm việc, tính trong đợt dịch từ ngày 28/1/2021 đến nay, trên địa bàn quận có 1 trường hợp F0 (BN 2234 tại phường Điện Biên); 2 trường hợp F0 tái dương tính là BN 1555 tại phường Thành Công đang cách ly tại nhà, kết quả lấy mẫu lần 3 ngày 26/3 âm tính và BN 2495 tại phường Ngọc Khánh hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngoài ra, tổng số người nước ngoài tạm trú trên địa bàn quận là 4.769/1.013 cơ sở, không có trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong toàn đợt dịch, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo quyết liệt công tác điều tra, rà soát, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, người từ vùng dịch về để thực hiện xét nghiệm, cách ly kịp thời, tuân thủ các biện pháp về khử khuẩn và vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đối với công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, quận đã lập danh sách các trường hợp ưu tiên thực hiện tiêm vaccine đợt 1, thực hiện tiêm chủng vào 3 ngày từ ngày 16/3 đến ngày 18/3 tại phòng tiêm chủng dịch vụ VNVC số 5 Lê Duẩn, phường Điện Biên. Kết quả đã có 150 người được tiêm vaccine phòng COVID-19. Dự kiến, các trường hợp ưu tiên còn lại sẽ tiếp tục được tiêm vét trong thời gian từ 5/4-9/4 tới.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện UBND quận Ba Đình báo cáo Đoàn kiểm tra về công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa điểm công cộng, siêu thị, trung tâm thương mại, khu chung cư cao tầng, cơ sở y tế; việc quản lý người nhập cảnh tại các cơ sở cách ly tập trung, tại nơi lưu trú; công tác, truyền thông phòng, chống dịch COVID-19. Các thành viên của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của quận Ba Đình đã báo cáo làm rõ hơn những phần việc đã triển khai và nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thời gian tới.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá quận Ba Đình đã ứng phó rất chủ động, quyết liệt, bài bản với đợt dịch COVID-19 lần này, nhờ vậy, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, Hà Nội đã trải qua 43 ngày không ghi nhận ca mắc trong động đồng.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh, Ba Đình là quận có vị trí quan trọng, là nơi tập trung nhiều cơ quan đầu não chính trị của Thủ đô. Đặc biệt, trong thời gian tới diễn ra sự kiện bầu cử quốc gia cùng nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa, chính trị, xã hội lớn, do vậy, đây là thời điểm quận Ba Đình cần tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần nắm chắc tình hình, minh bạch thông tin, xử lý linh hoạt, kịp thời mọi tình huống. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch, triển khai hiệu quả theo sự chỉ đạo của trung ương, thành phố và ngành y tế về công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp, các ngành, phát huy tối đa vai trò của tổ COVID cộng đồng trong thực hiện giám sát, phát hiện sớm các trường hợp liên quan đến các trường hợp đến từ vùng dịch, người nhập cảnh trái phép, các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 để khoanh vùng kịp thời. Công tác phòng chống dịch COVID-19 thực hiện song song với công tác phòng chống dịch bệnh khác, không để xảy ra các dịch bệnh khác trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung cho công tác tuyên truyền, nhấn mạnh vào việc xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch để người dân tự giác tuân thủ các quy định về phòng dịch.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà đề nghị UBND quận Ba Đình cần có giải pháp chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, xác định rõ công tác tiêm chủng không chỉ đáp ứng nhu cầu phòng dịch cho bản thân mà còn là trách nhiệm để thực hiện chống dịch cho cả cộng đồng.

Thiện Tâm