Ứng viên đại biểu Quốc hội hứa không phụ sự tín nhiệm của cử tri

07/05/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với UBND, Ủy ban bầu cử quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri đơn vị bầu cử số 3. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân và có sự tham dự của 300 cử tri.

Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri đơn vị bầu cử số 3- Ảnh: Hòa An

Đơn vị bầu cử số 3 TP Hà Nội có 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội và được bầu 3 người.

Hội nghị đã nghe trình bày tóm tắt tiểu sử 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm các ông, bà: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội; Nguyễn Phi Thường, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, đại biểu Quốc hội các khóa XII, XIV; Dương Minh Ánh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Đặng Thị Kim Tuyến, chuyên viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; Phạm Thị Ngọc Yến, Chủ tịch công đoàn bộ phận Viện Nghiên cứu và phát triển cây trồng Việt Nam.

Hội nghị cũng đã nghe chương trình hành động của các ứng cử viên. Theo đó, các ứng viên đều cho biết, được tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là một niềm vinh dự và trách nhiệm to lớn; đồng thời khẳng định nguyện học tập, nghiên cứu, phấn đấu hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội, không phụ sự tín nhiệm của cử tri.

Ứng viên Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đại biểu Quốc hội là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân, là người thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội. Vì vậy, được là đại biểu Quốc hội là vinh dự, trách nhiệm to lớn cho mỗi cá nhân trước yêu cầu phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân.

Đại biểu Quốc hội phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm rất cao trong thực hiện đầy đủ nhiệm vụ người đại biểu nhân dân, không ngừng nâng cao chất lượng kỳ họp, các hoạt động của Quốc hội và biểu quyết những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội phải giữ mối quan hệ thường xuyên với cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, nhân dân địa phương nơi ứng cử, nơi cư trú và chịu sự giám sát của cử tri; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri, của Nhân dân để phản ánh kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Bên cạnh đó phải tham dự đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri theo kế hoạch của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; nghiên cứu đổi mới, đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực, địa bàn, đối tượng… Tăng cường công tác tiếp công dân, theo dõi, đôn đốc, giám sát cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm đơn thư, kiến nghị của công dân.

Ứng viên Nguyễn Ngọc Tuấn xác định vai trò của người đại biểu Quốc hội, nếu được bầu, trọng tâm hoạt động chính của ông là thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, dành nhiều thời gian, giữ mối liên hệ mật thiết để hiểu được tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; thực hiện hiệu quả vai trò giám sát của người đại biểu Quốc hội; tham gia bàn và quyết định các giải pháp phát triển đất nước, từ đó tiếp thu vận dụng kịp thời để trên cương vị Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng với lãnh đạo TP xây dựng Thủ đô phát triển nhanh, bền vững.

Đặc biệt, sẽ đưa ra diễn đàn Quốc hội vấn đề cải tạo chung cư cũ, quản lý chung cư… Các vấn đề về phát triển kinh tế đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị; đóng góp một phần trách nhiệm để phát triển quận Thanh Xuân nói riêng, TP Hà Nội nói chung trong nhiệm kỳ tới.

Tại hội nghị, ứng viên Nguyễn Phi Thường cho biết trên cương vị Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP sẽ quan tâm kiến nghị các vấn đề về người lao động; bắt tay khảo sát tình hình KT-XH, đời sống, việc làm Nhân dân đồng thời quan tâm giải quyết các vấn đề bức xúc dân sinh.

Các ứng viên cũng cho biết sẽ quan tâm đặc biệt tới giáo dục, trong đó đặc biệt là giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học… để tạo ra sức cạnh tranh về nguồn lao động với các nước trong khu vực. Ngoài ra tăng cường chất lượng các hoạt động văn hóa, nâng cao đời sống văn hóa của Nhân dân; tham gia nghiên cứu đề xuất các sáng kiến phát triển công nghiệp văn hóa…

Các cử tri tại hội nghị đề xuất các nội dung mong muốn các ứng viên khi trở thành đại biểu Quốc hội sẽ mang tới diễn đàn Quốc hội các vấn đề về: Cải thiện giao thông, môi trường Thủ đô; việc bảo tồn nghệ thuật truyền thống; xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở… để những kỳ vọng của người dân trở thành hiện thực.

Hòa An