Ưu tiên xét nghiệm toàn bộ cán bộ coi thi tại huyện Đông Anh

10/06/2021

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm công tác phòng chống dịch và chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới trên địa bàn thành phố và huyện Đông Anh (địa phương đã ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới gần đây), theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, huyện Đông Anh sẽ được ưu tiên xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ coi thi và mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho 9 quận, huyện khác.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Kỳ thi diễn ra vào ngày 12 và 13/6, với 93.363 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi.

Liên quan đến phương án phòng, chống dịch COVID-19, 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành công tác diễn tập phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị vật tư y tế. Tính đến 10h ngày 7/6/2021, có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, gồm 14 là F1, 5 F2, 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa, không có F0.

Tại phiên họp các quận, huyện như: Đông Anh, Mê Linh, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng…, các phường, xã như Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Nhân Chính (quận Thanh Xuân), Tô Hiệu (huyện Thường Tín) báo cáo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt, tăng cường khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, mở rộng xét nghiệm. Đồng thời, gắn phòng, chống dịch COVID-19 với công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, trong đó, triển khai diễn tập và xây dựng các phương án nhằm ứng phó kịp thời để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết các trường hợp F1, F2, F3 đến giờ huyện đã truy vết xong. Huyện đã cách ly 9 hộ gia đình với 29 người tại khu vực nơi nhà bệnh nhân 8853 lưu trú. Ngoài ra, huyện cách ly 12 hộ với 46 người tại khu vực bệnh nhân 9139 lưu trú.

Tất cả mẫu 715 xét nghiệm chỉ có 10 mẫu dương tính, các trường hợp còn lại 90% đã âm tính. Liên quan đến ổ dịch này, huyện khẩn cấp truy vết các trường hợp liên quan, tiếp xúc đặc biệt là chợ Nỗ, Bệnh viện Bắc Thăng Long, khu vực xung quanh ổ dịch này. Lập danh sách các hộ kinh doanh chợ đêm, đến nay đã lấy 900 mẫu, đều âm tính.

Liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 THPT, Chủ tịch huyện Đông Anh cho biết huyện có 10 điểm thi với hơn 4.400 thí sinh. Đông Anh đã đổi 2 điểm thi, tổ chức phân công nhiệm vụ tập trung đã đảm bảo. Đồng thời đã triển khai rà soát các phương án, kịch bản, phân luồng, từ lúc đến cho đến khi thí sinh ra về.

Về số lượng thí sinh có yếu tố dịch tễ, ông Linh cho biết huyện có 1 thí sinh là F1, 13 F2 và 90 F3.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện huyện Sóc Sơn cho biết công tác phòng chống dịch COVID-19 vẫn đang được tích cực triển khai, đặc biệt là công tác khoanh vùng, truy vết công dân trở về từ các tỉnh. Đến thời điểm này huyện đã ghi nhận 22 trường hợp F0 trong đó có 5 ca tại cộng đồng.

Liên quan đến ca bệnh ở Đông Anh, huyện đã truy vết được 2 F1, 32 F2. Trong đó 2 F1 đã có kết quả âm tính.

Về việc kiểm soát di biến động của người lao động, huyện Sóc Sơn hiện có 34.000 công nhân lao động làm việc ở các khu công nghiệp, trong đó khoảng 4.000 người có cả khu công nghiệp ở Đông Anh và Bắc Giang, Bắc Ninh. Những trường hợp này được huyện theo dõi chặt, thường xuyên rà soát và lấy mẫu xét nghiệm. Huyện cũng đã tích cực duy trì các chốt kiểm soát dịch với các địa phương lân cận, đồng thời đảm bảo an toàn trong các khu cách ly tập trung… Liên hệ thường xuyên với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các chuyến bay và nhân viên đang làm việc tại cảng.

Về công tác chuẩn bị kỳ thi lớp 10 THPT, huyện Sóc Sơn có 4.171 thí sinh dự thi bố trí ở 11 điểm thi ở 6 trường học. Nơi đông nhất được bố trí là 25 phòng thi với gần 350 thí sinh. Tất cả công tác chuẩn bị đã được triển khai đảm bảo an ninh trật tự, y tế, kế hoạch phân luồng đã được thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT và Sở Y tế cả trong khu vực thi lẫn ngoài cổng trường.

Đại diện huyện Mê Linh cho biết, người dân huyện Mê Linh đi làm ăn, buôn bán sang huyện Đông Anh rất nhiều. Khi Đông Anh có nhiều ca dương tính, Mê Linh đã truy vết thần tốc các trường hợp liên quan. Qua rà soát, có 8 F1, 156 F2 liên quan tới Đông Anh và đã được lấy mẫu, xét nghiệm. Huyện sẽ thực hiện nghiêm túc việc điều tra truy vết, cách ly.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi sắp tới (thi vào 10 có 135 phòng thi, 2879 thí sinh). Qua rà soát chưa phát hiện F0, F1, F2 liên quan đến thí sinh dự thi nhưng huyện sẽ tiếp tục rà soát, vì có những điểm thi có người của Đông Anh sang Mê Linh đăng ký thi nên huyện sẽ rà soát, truy vết thường xuyên để đảm bảo an toàn cao nhất cho kỳ thi.

Đại diện quận Thanh Xuân cho biết, quận có 5 điểm thi vào cấp III, với 2.610 học sinh. Quận đã triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT. Đồng thời tổ chức diễn tập trước kỳ thi, phân luồng giao thông, bảo đảm giãn cách để phòng chống dịch bệnh. Tại 5 điểm thi đều có kế hoạch, phương án chi tiết chuẩn bị cho tất cả các tình huống xảy ra; triển khai đầy đủ các biện pháp để bảo đảm cuộc thi diễn ra an toàn tuyệt đối.

Thiện Tâm