Vinh danh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú

24/02/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/2, nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú lần thứ 13”.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 3 cá nhân của ngành Y tế Thủ đô. Ảnh: Thiện Tâm.

Tham dự chương trình có Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố và đại diện các sơ, ban ngành chức năng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho 3 cá nhân gồm: Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế; ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế; Th.S, BS chuyên khoa I, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Dung.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh- Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Thành phố và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho 43 cá nhân đã có những cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay được kỷ niệm trong một mùa xuân mới với dấu ấn thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cũng trong những ngày này, ngành Y tế nói chung và ngành Y tế Thủ đô nói riêng, các y, bác sĩ, cán bộ Y tế đang ngày đêm căng mình trên khắp các mặt trận phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, ngành y tế đã quyết định không tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 bảo đảm theo đúng các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú cho các cá nhân có ngành Y tế Hà Nội. Ảnh: Thiện Tâm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” là danh hiệu cao quý nhất để xét tặng cho các cán bộ y tế có phẩm chất đạo đức tốt, đạt thành tích nổi bật nhiều năm liền; nâng cao được chất lượng, hiệu quả công việc, được đồng nghiệp và cấp quản lý trực tiếp thừa nhận, được nhân dân yêu quý. Đồng thời có nhiều đóng góp trong phát triển chuyên môn kỹ thuật, bồi dưỡng đào tạo cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật y tế, cải tiến tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng chuyên môn và hiệu quả phục vụ; tận tụy với nghề, hết lòng thương yêu người bệnh…

Tính đến nay, các thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã trải qua 13 lần vinh danh và đã có hàng nghìn các thầy thuốc tài giỏi, có tâm, có đức, có tài đã được Nhà nước vinh danh, danh hiệu cao quý này. Ngành y tế Thủ đô từ năm 1989 đến nay đã có 18 thầy thuốc được vinh dự đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” và 283 thầy thuốc được nhận danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”. Bên cạnh đó, ngành Y tế Thủ đô trong những năm qua đã có nhiều cá nhân đạt được những thành quả, thành tựu khoa học về lĩnh vực Y tế xứng tầm quốc tế. Nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học, những ca bệnh khó điều trị thành công được ghi nhận, đánh giá cao được tặng danh hiệu cao quý khác của Nhà nước như Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”.

Hiện nay, tuy cuộc chiến bệnh dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn, vất vả, nguy hiểm. Đặc biệt, trong năm 2020, nhiều thầy thuốc, cán bộ y tế đã xông pha vào trận tuyến đầu chống dịch và đặc biệt ngay Tết Nguyên ĐánTân Sửu vừa qua đã xa gia đình, đón tết trong vùng dịch để chống lại và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm. Để không ngừng phát triển hơn nữa về mọi mặt, bên cạnh sự quan tâm của các cấp, các ngành, của Thành ủy và UBND Thành phố, ngành Y tế Thủ đô luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như Từ mẫu, Thầy thuốc phải như Mẹ hiền”, quyết tâm không ngừng nỗ lực vươn lên về mọi mặt, phấn đấu xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ và với truyền thống vẻ vang và nhân văn của nghề y cao quý.

Thiện Tâm