Vui Xuân tại Phố cổ Hà Nội

18/01/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 18/1, tại đình Kim Ngân (số 42-44 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã khai mạc chuỗi hoạt động mừng xuân Canh Tý năm 2020 với chủ đề “Tết Phố”.

Nhiều người dân và du khách tham dự “Tết Phố” tại đình Kim Ngân. Ảnh: Hòa An

Theo Ban Tổ chức, Tết Nguyên đán là thời khắc quan trọng nhất trong năm, là khi mỗi gia đình người Việt có thời gian trở về quây quần bên nhau và chuẩn bị đón mừng năm mới. Chính vì vậy, hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhóm Đình Làng Việt và các đơn vị tổ chức, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa tại các điểm di tích Ban đang quản lý.

Chương trình gồm nhiều hoạt động diễn ra tại các điểm di tích, nhằm tái hiện lại nhiều nét văn hóa truyền thống của người dân phố cổ. Tại đình Kim Ngân, khách tham quan được chứng kiến hoạt động sắp mâm lễ của đại diện một số dòng họ Hà Nội dâng cúng các lễ vật đặc trưng lên Thành hoàng; các hoạt động diễn xướng dân gian: Hát, múa cửa đình, hát xoan, múa trống bồng, hát văn…

Dựng “Cây Nêu” trong dịp Tết truyền thống. Ảnh: Hòa An

Tại Ngôi nhà Di sản - 87 Mã Mây, khách tham quan sẽ được thấy lại hình ảnh người Hà Nội xưa đón Tết thông qua sự sắp đặt và hoạt động gói bánh chưng trong không gian Ngôi nhà di sản. Trong khi đó, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (số phố 50 Đào Duy Từ) trở thành địa điểm để giới thiệu về hình tượng con chuột – linh vật của năm Canh Tý – trong văn hóa dân gian. Tại Trung Tâm Thông Tin Di sản Phố cổ Hà Nội (số 28 phố Hàng Buồm), các nghệ nhân sẽ giới thiệu quy trình sản xuất và một số sản phẩm tiêu biểu của ba dòng tranh dân gian Việt Nam, gồm: tranh Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội); tranh Đông Hồ (Bắc Ninh).

Tìm hiểu dòng tranh truyền thống Kim Hoàng. Ảnh: Hòa An

Trong lễ khai mạc chuỗi hoạt động sáng nay, Ban Quản lý Phố cổ đã tái hiện hoạt động sắp mâm lễ của gia đình dòng họ Hà Nội dâng cúng các lễ vật đặc trưng lên Đình; tái hiện đoàn rước lễ từ Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây sang đình Kim Ngân 42-44 Hàng Bạc trong trang phục truyền thống; Lễ cáo yết Thành hoàng; Lễ giới thiệu và dựng “Cây Nêu” trong dịp Tết truyền thống và diễn ra các hoạt động diễn xướng dân gian: Hát, múa cửa Đình (Hải Phòng), hát Xoan (Phú Thọ), múa Bồng (Triều Khúc, Hà Nội), hát Chèo, hát Văn…

Theo Ban Quản lý Phố cổ, việc tổ chức lễ dựng cây nêu và giới thiệu về phong tục dựng cây nêu ngày Tết giúp công chúng hiểu thêm về phong tục dựng cây nêu mà ngày nay đã không còn nhiều người biết đến. Ngoài ra, tại các điểm di tích, điểm văn hóa nêu trên còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian để phục vụ nhu cầu vui xuân của công chúng cũng như thu hút khách du lịch.

Trưng bày một không gian tiếp khách của gia đình người Hà Nội. Ảnh: Hòa An

Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết, ngày 30/10/2019, thành phố Hà Nội vinh dự là một trong 246 thành phố chính thức ra nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Tổ chức UNESCO đánh giá cao các hoạt động văn hóa do chính cộng đồng tổ chức. Vì vậy, chương trình “Tết Phố” phần lớn sẽ do cộng đồng thực hiện nhằm phát huy các giá trị di sản Phố cổ Hà Nội nói riêng và Hà Nội nói chung.

Các hoạt động sẽ diễn ra từ nay đến hết 9-2 (tức 16 tháng Giêng năm Canh Tý).

Hòa An